Dầu thô là gì? Các loại dầu thô và hình thức đầu tư dầu thô

Dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ là một trong những tài nguyên thiên nhiên có giá trị nhất hiện nay, giúp tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho kinh tế, cuộc sống con người.

Dầu thô là gì?

Dầu thô trong tiếng Anh là Crude Oil hay còn gọi là dầu mỏ là loại dầu thu được thông qua quá trình khoan và khai thác, thường thì sẽ được tìm thấ ngoài khơi đại dương. Dầu thô đúng như cái tên của nó là loại dầu được khai thác lên chưa qua bất kỳ khâu lọc hay tác  động vào. Hay có thể hiểu đơn giản đây là chất lỏng được tìm thấy ở  trong lòng đất, và nó thưởng tập trung ở một số khu vực nhất định mà thôi.

Dầu thô là hỗn hợp chất lỏng có màu đen sánh, đặc và khá là nhờn, được khai thác từ lòng đất. Bạn sẽ thấy ở một số biển có các giàn khoan, đó chính là dàn khoản dầu thô của các chính phủ, công ty dầu thô đang khai thác.

Dầu mỏ  là nhiên liệu hóa thạch vì nó được tạo ra cách đây 400 triệu năm khi tàn tích của tảo và sinh vật phù du thời tiền sử rơi xuống đáy đại dương, sau đó kết hợp với bùn và cuối cùng được bao phủ bởi các lớp trầm tích.

Dầu thô

Thành phần của dầu thô

 • Từ 50% đến 97% dầu được tạo thành từ các hydrocacbon.
 • Từ 6% đến 10% dầu bao gồm nitơ, oxy và lưu huỳnh.
 • Dưới 1% dầu bao gồm các kim loại như đồng, niken, vanadi và sắt.

Việc khai thác dầu thô cần nhiều công nghệ, nhân lực cũng như là tiền cho các thiết bị khai thác. Dầu thô sau khi được chế biến thì có thể trở thành  xăng, dầu diesel và nhiều dạng hóa dầu khác phục vụ tốt cho công nghiệp. Hiện nay đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong việc phục vụ công nghiệp cũng như cuộc sống đi lại của con người, bởi đây là nguyên liệu để vận hành máy móc thiết bị.

Chính vì tầm quan trọng của nó nên dầu thô cũng được đẩy mạnh đầu tư và khai thác nhiều hơn, kèm theo đó là giá cũng ngày càng tăng do trữ lượng dầu trên toàn cầu ngày càng khan hiếm. Và việc dầu thô được giao dịch trên thị trường cũng mở ra cho nhiều nhà đầu tư nhiều cách thức đầu tư mới lạ.

Dầu thô có phải dầu khí không?

Dầu mỏ như được nói đến ở trên là dầu thô, thì nhiều người thắc mắc nó có phải là dầu khí không. Thì dầu mỏ là một hoạt động, sản phẩm của dầu khí. Dầu khí là đang nhắc đến công nghiệp khai thác, chiết suất, lọc dầu thô thì các sản phẩm về khí như gas.

Dầu thô

Dầu thô dùng để làm gì?

Để nói đến dầu thô thì có lẻ đây là một trong những tài khoản thiên nhiên hữu ích được con người khai thác, được  xem là một trong những nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Sau khi được khai thác thì dầu thô được lọc, tinh chế để phục vụ:

 • Nhiên liên cho các phương tiện hoạt động vận tải: Máy bay, ô tô, xe tải, tàu thủy, xe máy…
 • Loại dầu nhiên liệu được sử dụng để sưởi ấm và phát điện
 • Sản phẩm phụ từ dầu mỏ tạo ra hắc ín, nhựa đường, sáp parafin và dầu bôi trơn
 • Sử dụng trong hóa chất: Có trong phân bón, nước hoa, thuốc diệt côn trùng, xà phòng và viên nang vitamin.
 • Các sản phẩm phụ từ dầu mỏ giúp để vận hành và bôi trơn, giúp bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp như ô tô, y tế, đồ gia dụng….

Có thể nhìn nhận một trong những công dụng lớn nhất của dầu thô đó chính là làm nguyên liệu để cho hoạt động vận tải. Nhưng do trong quá trình sử dụng dầu thô thì các thiết bị và phương tiện đi lại thải ra cabonic vậy nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, hiện nay trên thế giới đang hướng đến sử đụng nguồn điện để thay thế đồng thời để có thể làm phương án dự phòng khi trữ lượng dầu thô trên thế giới cạn kiệt.

Phân loại dầu thô

Nếu bạn chưa biết dầu thô được phân loại như thế nào thì tìm hiểu về những loại dầu thô dưới đây.

Dầu Brent

Dầu Brent là viết tắt của Brent Blend là loại dầu được khai thác dầu từ hơn một chục mỏ dầu nằm ở Biển Bắc, đây được gọi là dầu thô ngọt với hàm lượng lưu huỳnh trong dầu cao. Đây là loại dầu được chuộng ở thị trường châu Âu, đồng thời là làm tiêu chuẩn giá cho các hàng dầu khác.

Dầu WTI

Dầu WTI là viết tắt của West Texas Intermediate là loại dầu chảy ra từ các giếng của Texas trong lưu vực Permian có chất lượng cao với đặc tính  nhẹ và hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thấp. Đây chính là nguồn nguyên liệu tốt nhất để tạo ra xăng, vậy nên nó được làm tiêu chuẩn giá dầu ở châu Mỹ.

Điều gì ảnh hưởng đến giá dầu thô

Nhu cầu về dầu

Dầu là sản phẩm giống như một món hàng tiêu dùng vậy thì một khi nhu cầu tăng thì giá tất nhiên sẽ tăng theo. Và khi nhu cầu sử dụng giảm sẽ giảm xuống, vậy nên bạn có thể nhìn nhận nhu cầu sử dụng dầu tư tổng thể của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ nước có lượng tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới hiện nay. Nhu cầu ở đây đó là nhu cầu về vận tải, nhu cầu về di chuyên, nhu cầu về công nghiệp. Một khi cầu tăng mà cung đáp ứng không đủ thì tất nhiên sẽ khiến cho giá dầu tăng để tăng cường chi phí cho các công ty khai thác tiếp tục khai thác nhiều hơn.

Ví dụ: Vào thời điểm dịch Covid bùng phát mạnh ở Mỹ, khi chính phủ các nước đều áp dụng giãn cách xã hội người dân hạn chế ra đường, hoạt động của vận tải hàng không, các phương tiện ít hoạt động nên nhu cầu về dầu giảm. Vậy nên bạn có thể thấy giá xăng dầu của thời điểm dịch giảm mạnh, và hiện nay vẫn giảm.

Vấn đề khai thác dầu thô

Tiếp đến là vấn đề khai thác, đó chính là nguồn cung dầu, nó tác động rất lớn đến giá dầu. Một khi khai thác nhiều mà nhu cầu sử dụng lại ít thì giá dầu sẽ không tăng, dầu sẽ nằm ở kho dự trữ. Có nghĩa là mọi vấn đề tác động đến việc khác thác dầu sẽ ảnh hưởng đến giá dầu. Trong trường hợp khai thác dầu gặp thiên tai không khai thác, hay trong vận chuyển tai nạn tràn dầu cũng khiến giá dầu thay đổi.

Chưa kế nếu như nhu cầu sử dụng rất nhiều trong khi đó trữ lượng dầu ngày càng khan hiếm thì giá dầu theo đó sẽ tăng giá nhanh chóng đề điều chỉnh cung cầu.

Giá trị của tiền tệ

Giá trị tiền tệ ở đây cụ thể là đồng USD, bởi nó là đồng tiền tiêu chuẩn cũng như là đồng tiền niêm yết giá dầu trên thế giới. Vậy nên những chính sách liên quan đến tiền tệ, ảnh hưởng đến tiền tệ như lãi suất hay các vấn đề khác sẽ khiến cho giá dầu thay đổi tương ứng theo đó.

Các vấn đề kinh tế – chính trị

Vì nguồn cung được xác định bởi các quốc gia sản xuất dầu lớn, căng thẳng về  chính trị với một trong những quốc gia đó có thể gây ra các vấn đề lớn. Nếu có chiến tranh hoặc xung đột trong một khu vực sản xuất dầu, tồn kho dầu thô có thể bị đe dọa, và điều đó cuối cùng có thể làm thay đổi giá dầu.

Đơn giản là việc một nước sản xuất dầu ha đất nước có đường ống dẫn dầu để vận chuyển dầu gặp sự cố thì việc vận chuyển khó khăn hơn, và tất nhiên nó sẽ tác động đến giá dầu.

Có nên đầu tư dầu thô không? Làm thế nào để đầu tư

Việc đầu tư vào dầu thô thì sẽ liên quan đến các công ty, doanh nghiệp cũng như chính phủ các nước còn đối với cá nhân thì bạn khó có thể đầu tư dầu thô một cách trực tiếp. Bởi việc đầu tư mua dầu thô cần rất nhiều quy định khắt khe về mục đích, về hệ thống kho chứa, về đảm bảo an toàn… và đặc biệt là  vấn đề về tài chỉnh bản thân một cá nhân bình thường khó mà giao dịch dầu thô được với các sở giao dịch hàng hóa của các nước xuất khẩu.

Tuy nhiên dầu thô vẫn là một trong những kênh đầu tư tiềm năng của nhiều người, bởi giá cá luôn biến động và đặc biệt hiện nay chưa có nguyên liệu nào có thể thay thế được tầm quan trọng của dầu thô.  Nên việc đầu tư vào dầu thô sẽ là sự lựa chọn an toàn cho nhiều người.

Dưới đây là hình thức đầu tư dầu thô cho mọi người

Dầu thô

Mua cổ phiếu công ty dầu thô

Trước hết bạn có thể chọn lọc cổ phiếu của các công ty liên quan về dầu ở trên thế giới hoặc ở Việt Nam để đầu tư. Các công ty này đa số đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, vậy nên việc đầu tư  mua cổ phiếu cũng là cơ hội lớn thu về lợi nhuận khủng.

Cổ phiếu là tài sản gắp liền với sự phát triển của 1 doanh nghiệp, khi dầu thô tăng thì giá cổ phiếu của công ty đó trở nên có giá trị và ngược lại. Vậy nên mọi người có thể đầu tư vào dầu thô theo phương thức này, nó khá an toàn, mang lại lợi nhuận cũng khá ổn.

Đầu tư dầu thô CFD

Dầu thô CFD là hình thức đầu tư mua giá trị của dầu thô, cụ thể là dầu Brent và WTI ở dạng chỉ số. Chỉ số CFD này nó biến động theo đúng với thị trường giá dầu thô thế giới. Việc đầu tư ở dạng CFD có nghĩa là mọi người đầu theo giá, không trực tiếp sở hữu dầu thô.

Ưu điểm của đầu tư dầu thô CFD:

 • Mua dầu thô một cách dễ dàng thông qua các sàn giao dịch tài chính trực tuyến
 • Mở tài khoản nhanh chóng trên các sàn giao dịch
 • Được cung cấp đòn bẩy để có thể đầu tư với số tiền lớn hơn số vốn bỏ  ra
 • Dễ dàng giao dịch, tính thanh khoản cao

Để đầu tư việc của mọi người đó là mở tài khoản giao dịch tại các sàn Forex, sàn trực tuyến toàn cầu uy tín. Sau đó nạp tiền vào tài khoản của mình và giao dịch nhanh chóng.

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về dầu thô là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày