Watt là gì? Ý nghĩa về công suất watt trong cuộc sống

Watt là khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực điện năng. Hầu hết chúng ta không còn xa lạ với cụm từ này vì chúng thường xuất hiện ở tất cả các thiết bị điện gia dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết và chính xác về Watt là gì?

Ý nghĩa của công suất Watt là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của Thiết bị điện Goldsun.

Watt là gì?

watt là gì

Watt hay còn gọi là oát (ký hiệu là W) là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên của James Watt.

Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây.

Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha.

Các lũy thừa cơ số 10 thường dùng của Watt là gì:

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 W

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Hệ số của công suất điện theo chuyên ngành được gọi là hệ thống công suất Cosφ, được đọc là Cos phi. Dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia vật lý thì đây là tỷ lệ công suất hiệu dụng được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch. Một đại lượng không thứ nguyên trong khoảng đóng từ -1 đến 1.

Nói cách khác thì hệ số của công suất là tiêu chí dùng để đánh giá một đơn vị dùng điện xem có tiết kiệm và hợp lý hay không.

Ý nghĩa của đơn vị Watt là gì?

Hệ số của công suất điện theo chuyên ngành được gọi là hệ thống công suất Cosφ, được đọc là Cos phi. Dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia vật lý thì đây là tỷ lệ công suất hiệu dụng được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch là tiêu chí dùng để đánh giá một đơn vị dùng điện xem có tiết kiệm và hợp lý hay không.

Đơn vị Watt sẽ giúp người dùng biết được năng lượng tiêu thụ của một sản phẩm là bao nhiêu. Điều này giúp việc điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí về tiền điện. Khi bạn hiểu rõ bản chất của watt sẽ giúp bạn biết được lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và còn giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả.

watt là gì

Ví dụ: Điều hòa của gia đình bạn có công suất rất cao từ 1000-2000w vì vậy nó tiêu thụ điện khá nhiều.

Đây cũng là lý do tại sao khi mùa hè chúng ta bật điều hòa với thời gian kéo dài lại khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Hoặc đối với các sản phẩm bóng đèn sợi đốt thường sẽ có công suất rất cao mà cường độ chiếu sáng lại không hiệu quả khiến rất tốt kém tiền điện. Trong khi đó đèn led được cải tiến rất rõ rệt bằng cách tăng hiệu suất chiếu sáng. Đồng thời giảm được công suất để tiết kiệm điện hiệu quả.

Cách tính tiền điện từ số Watt là gì

Để tính tiền điện dựa vào số watt không quá khó. Thực tế thì chúng ta có thể tự tính được số tiền điện của một thiết bị khi đã nắm được công suất của nó. Dưới đây là công thức thực hiện bạn có thể tham khảo:

Số tiền điện = Số w X số giờ sử dụng điện X giá của 1 số điện.

Ví dụ: Để tính tiền điện cho 1 ngày của chiếc tủ lạnh 300W và hoạt động 24h, với số tiền của 1 số điện là 2.5000đ. Vậy thì số tiền sẽ được tính như sau:

Số tiền điện = kWh x 2500 = 0.3kW x 24h x 2500 = 18,000đ/ ngày

Cách để tiết kiệm điện cho các thiết bị trong gia đình

Để tiết kiệm điện cho một số thiết bị trong nhà bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

Như các bạn đã biết mỗi thiết bị đều có những công suất tiêu thụ điện khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì cách tiết kiệm điện chủ yếu là hạn chế sử dụng chúng trong một thời gian kéo dài và liên tục.

Đối với tủ lạnh thì bạn chỉ cần hạn chế việc mở tủ nhiều lần là giúp giảm được nguồn điện tiêu thụ.

Máy giặt thì nên dùng đúng với số cân quy định của máy đó. Lúc này máy hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và không phải dùng hết công suất để vận hành máy khiến tiêu tốn điện năng.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng máy điều hòa không khí thì nên tắt đi nếu không sử dụng trong khoảng 1-1,5 giờ. Vì điều hòa là thiết bị gia dụng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Đặc biệt khi bật thì phải đóng kín tất cả các cửa sổ và khe hở.

Để máy không vận dụng hết công suất để làm mát. Việc đóng cửa kín cũng giúp điều hòa ổn định hơn khi làm mát, giúp không khí nhanh mát và giữ được lâu. Bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 25 – 27 độ thì sẽ tiết kiệm được nguồn điện tiêu thụ hơn.

watt là gì

Điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện tử thông dụng

Ở các thiết bị điện hầu như đều được ghi số watt cụ thể để chúng ta biết được sản phẩm đó có công suất cao hay thấp, tiêu thụ mức điện năng như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn không để ý đến điều này thì có thể tham khảo bảng công suất dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về một số đồ dùng thông dụng nhất.

watt là gì

 

  • LCD TV: 30 – 300W
  • Máy tính bàn: 300 – 400W
  • Laptop : 40 – 60W
  • Tủ lạnh : 150 – 300W
  • Bóng đèn bulb: 25 – 100W
  • Đèn huỳnh quang: 15 – 60 W
  • Đèn halogen: 30 – 80 W
  • Loa: 10 – 300W
  • Lò vi sóng: 100 – 1000W
  • Máy điều hoà: 1000 – 2000W

Cách phân biệt Watt là gì và tìm hiểu các đơn vị đo lường khác tương tự

Trong điện có 4 đơn vị vật lý và quan hệ chặt chẽ với nhau là:

Hiệu điện thế hay điện áp – đơn vị đo lường là Vôn (V)

Cường độ dòng điện – đơn vị đo lường là Ampe (A)

Điện trở – Đơn vị đo lường là ohms (Ω)

Công suất – đơn vị đo lường là Watt (W)

Theo đúng như nguyên lý 4 đơn vị đo lường này liên quan chặt chẽ với nhau và gần như thiết bị điện nào cũng có ký hiệu. Vậy để phân biệt chúng rõ ràng với nhau bạn cần nắm một số kiến thức cơ bản như sau:

Ampe là gì?

Ampe là đơn vị đo lường cường độ dòng điện – chúng được đo theo quy chuẩn thế giới. Tức là nguồn điện chạy nhanh như thế nào, tốc độ chính xác của dòng điện là bao nhiêu.

Vôn là gì?

Vôn chính là đơn vị căn bản hiệu điện thế trong hệ SI và MKS, vôn là thước đo chênh lệch điện thế (gọi là hiệu điện thế)  hay điện áp mà có thể khiến cho dòng điện một ampe chạy qua một dây dẫn có điện trở một ohm.

Ohm là gì?

Ohm là giá trị điện trở của vật khi đặt giữa hiệu điện thế 1 vôn thì có dòng điện cường độ 1 ampe chạy qua.

Trên đây là thông tin giải đáp thông tin về watt là gì, ngoài ra còn có rất nhiều thông tin bổ ích khác được Thiết bị điện Goldsun chia sẻ. Việc sử dụng các thiết bị điện như thế nào để giảm công suất điện năng tiêu thụ rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày