Triều cường là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến triều cường

Triều cường là một trong 4 chu kỳ của thủy triều, bao gồm ngập triều, triều cường, triều rút và triều thấp. Thời điểm nước dâng lên cao nhất được gọi là triều cường. Hiện tượng triều cường phụ thuộc vào lực hấp dẫn giữa mặt trăng và mặt trời với Trái Đất. Hiện tượng này thường xảy ra vào các tháng 10 và 11 âm lịch, và mùa đông là lúc triều cường mạnh nhất.

Triều cường là gì?

Triều cường là hiện tượng thủy triều dâng cao nhất thường được tính theo tháng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do thay đổi lực hút giữa Mặt Trăng và Mặt Trời với Trái Đất.

Triều cường thường bị nhầm lẫn với thủy triều, tuy nhiên đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác biệt. Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông… lên xuống trong một chu kỳ thời gian phụ thuộc biến chuyển thiên văn.

Hiện tượng thủy triều chia thành 4 giai đoạn là:

  • Triều dâng (flood tide): xảy ra khi mực nước biển dâng lên trong vài giờ, làm ngập vùng gian triều.
  • Triều cường (high tide): nước dâng lên đến điểm cao nhất của nó.
  • Triều xuống (ebb tide): mực nước biển hạ thấp trong vài giờ làm lộ ra vùng gian triều.
  • Triều thấp (low tide): nước hạ thấp đến điểm thấp nhất của nó.

Do đó, triều cường thường diễn ra theo chu kỳ và có thể dự đoán được. Hiện tượng này xảy ra theo sự thay đổi lực hấp dẫn từ Mặt Trăng và Mặt Trời ở một thời điểm nhất định.

Triều cường

Triều cường xảy ra khi nào?

Triều cường là một hiện tượng tự nhiên phụ thuộc vào sự tương tác giữa Mặt Trăng (là chủ yếu) và Mặt Trời với Trái Đất. Thủy triều sẽ có sự thay đổi theo 4 mùa trong năm do sự thay đổi khoảng cách của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất trên quỹ đạo quay của chúng. Do vậy, triều cường thường xuất hiện khi Mặt Trăng – Mặt Trời và Trái Đất nằm thẳng hàng với nhau, tức là vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng.

  • Ngày 30, 1 âm lịch (tối trời): Mặt Trăng nằm ở giữa Mặt Trời và Trái Đất.
  • Ngày 15, 16 âm lịch (ngày trăng tròn): Mặt Trăng đối xứng với Mặt Trời qua Trái Đất. Thời điểm này, Mặt Trăng ở khá gần Trái Đất nên lực hấp dẫn lên trục cảm ứng mạnh, từ đó tạo nên hiện tượng triều cường.

Nguyên nhân dẫn đến triều cường?

Nguyên nhân chính dẫn đến triều cường là sự thay đổi lực hấp dẫn. Tùy từng mùa mà tình trạng triều cường diễn ra mạnh yếu khác nhau.

Mùa xuân, mùa thu

Thời gian diễn ra triều cường là ngày 19/03 âm lịch.

Ngưỡng thủy triều ở mức trung bình.

Vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm trái đất, mặt trăng và mặt trời vận hành khá cân bằng, thời tiết ít mưa hoặc mưa nhỏ, thủy triều ở mức trung bình nên triều cường gần như k xảy ra. Mùa thu triều cường cao hơn mùa xuân do mưa nhiều hơn.

Mùa hè

Thời gian diễn ra triều cường là các ngày 30-01/05 và 15-16/05 âm lịch.

Ngưỡng thủy triều ở mức thấp.

Đây là thời điểm hai đầu cực âm của mặt trăng và mặt trời gần nhau dẫn đến lực đẩy yếu. Mặt trăng cách xa trái đất nên thủy triều thấp hơn so với các mùa khác

Mùa đông

Thời gian diễn ra triều cường là các tháng 10 và 11 âm lịch.

Ngưỡng thủy triều ở cao, xảy ra triều cường.

Mùa đông là lúc trái đất gần mặt trăng nhất và dao động thủy triều lớn nhất.

Nửa cầu nam mặt trời và nửa cầu bắc của trái đất là cực bắc gần nhau hơn, lực hút mạnh hơn nên hiện tượng triều cường lên cao. Hiện tượng này trái ngược với mùa hè.

Triều cường

Ảnh hưởng của triều cường đến đời sống của người dân

Ảnh hưởng tích cực

Tận dụng sự lên xuống của thủy triều, phát triển thủy sản theo sự lên xuống của thủy triều, không tốn sức người, sức của.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản cao, có sự đóng góp lớn của thủy triều do chu trình nước của ao, hồ, kênh, rạch khi thủy triều lên xuống.

Về công nghiệp, người dân cũng tranh thủ thủy triều lên xuống để tưới ruộng, tiêu úng, rửa mặn, khử phèn trên từng vùng quy hoạch.

Ảnh hưởng tiêu cực

Trong mùa lũ, triều cường làm chậm thoát nước, thủy triều đi sâu vào sông khiến nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng ở hạ lưu.

Trong mùa mưa bão, nước dâng mạnh theo thủy triều, khi triều cường ảnh hưởng đến vùng đồng bằng ven biển sâu, thủy triều cũng liên quan trực tiếp đến vận chuyển phù sa, làm thay đổi dòng chảy hạ lưu.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động phức tạp của thủy triều và xâm thực nước biển do nước dâng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phân vùng nông nghiệp và thủy lợi.

Ngoài ra, hiện tượng triều cường còn khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị tác động lớn. Triều cường tạo áp lực lên hệ thống thoát nước của các vùng đô thị, thành phố gây ngập các tuyến đường, thậm chí nước còn tràn vào cả nhà dân.

Triều cường là một hiện tượng thiên nhiên thú vị và có nhiều ý nghĩa trong đời sống cũng như sản xuất của con người

Triều cường

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về triều cường là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày