Dầu brent là dầu gì? Các yếu tố tác động ảnh hưởng giá dầu

Dầu Brent là một trong những loại dầu thô phổ biến nhất trên thế giới. Đây là tiêu chuẩn trên nhiều thị trường lớn với mức giá không hề rẻ. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về loại dầu này nhé!

Dầu Brent là gì?

Dầu Brent là một loại dầu thô được khai thác tại các mỏ khu vực Biển Bắc. Loại dầu này được coi là tiêu chuẩn phổ biến tại các thị trường châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong tương lai, dầu Brent được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% lượng dầu thô trên thế giới.

Dầu brent

Đặc điểm của dầu Brent

Dầu Brent đặc trưng bởi độ nhẹ và ngọt. Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thấp, chỉ khoảng 0,37%. Đây là loại dầu lý tưởng để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Dầu Brent cũng là nguồn cung chủ yếu để chế tạo 15 loại dầu theo các khối Na Uy và Scotland.

Việc lượng dầu thô đang ngày càng cạn kiệt khiến giá dầu Brent tăng cao. Với tính thanh khoản cao nhất, dầu thô hay “vàng đen” có tác động trực tiếp đến GDP của các quốc gia.

So sánh dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent Dầu WTI
Là dầu thô tiêu chuẩn cho châu Âu, châu Á và châu Phi Là dầu thô tiêu chuẩn cho Bắc Mỹ
Được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange) Được giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn, Anh
Được khai thác ở gần các vùng biển Được khai thác ở khu vực đất liền
Chi phí vận chuyển thấp hơn Chi phí vận chuyển cao hơn
Giá thành cao hơn khoảng 10 USD/thùng Giá thành thấp hơn do sự tiến bộ trong kỹ thuật khai thác dầu
Dầu Brent được giao dịch toàn cầu nên chịu ảnh hưởng của các vấn đề chính trị thế giới. Dầu WTI chủ yếu giao dịch sâu trong đất liền của Mỹ nên ít bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Điểm khác biệt giữa dầu Brent Crude và WTI

Về giá thành thì hiện tại giá Brent đã vượt lên giá WTI, thường cao hơn trên 10 USD/thùng. Điều này là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Dầu Brent được sản xuất ở gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn . Dầu WTI được sản xuất tại khu vực đất liền nên ảnh hưởng từ nhiều vấn đề, trong đó có cơ sở hạ tầng khi đưa dầu từ Bắc Mỹ ra thị trường.

WTI là dầu thô chuẩn cho Bắc Mỹ, được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange). Còn dầu thô Brent giao dịch tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn (Anh). Vì dầu thô Brent được giao dịch quốc tế, nên các địa điểm giao hàng sẽ thay đổi theo quốc gia.

Ngoài ra 2 loại dầu này cũng chịu những sự tác động khác nhau về tình hình chính trị tại nơi khai thác dầu. Từ đó tác động mạnh lên nguồn cung cầu trên thế giới, dẫn tới tình trạng giá dầu tăng hoặc giảm. Trong những thời điểm gần đây do tình hình dịch bệnh mà giá dầu thô WTI tại Mỹ đã xuống tới mức giá dầu âm, sau đó đã tăng nhẹ trở lại.

Dầu brent

Những yếu tố gây tác động ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Cung và cầu

Dầu Brent đóng vai trò quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới. Bất kỳ sự thay đổi nào về nhu cầu sản xuất đều tác động mạnh đến giá của dầu Brent. Giống như bất kỳ mặt hàng nào, khi nguồn cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm và ngược lại.

Dấu hiệu dễ thấy nhất về ảnh hưởng của cung cầu đến giá dầu Brent là trong và sau đại dịch Covid 19. Khi dịch bùng nổ, các ngành sản xuất bị đình trệ. Lúc này nguồn cung giảm khiến giá dầu Brent cũng giảm theo. Nhưng sau khi dịch được kiểm soát, giá đã bắt đầu tăng trở lại.

Thời tiết

Hoạt động khai thác dầu Brent bị chi phối bởi yếu tố thời tiết. Ở những khu vực hay xảy ra bão lũ, việc lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm và giá tăng lên.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng nhiên liệu của người dân để sưởi ấm vào mùa lạnh cũng tác động đến giá dầu. Khi này lượng dầu không thể đáp ứng nhu cầu lớn nên giá dầu Brent sẽ tăng cao.

Đồng USD

Giá dầu Brent thường thay đổi tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Khi đồng USD mạnh lên, giá nhập khẩu dầu Brent sẽ rẻ hơn. Ngược lại, đồng USD mất giá sẽ khiến việc nhập khẩu dầu Brent trở nên đắt đỏ.

Dầu brent

Chính trị – thương mại

Dầu Brent là một nguồn tài nguyên có hạn và không thể tái tạo nên không phải lúc nào cũng có đủ nguồn cung. Trong khi đó, dầu thô lại là nhiên liệu quan trọng nhất cho hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu.

Vì thế, khi những biến động trong chính trị hay thương mại giữa các quốc gia trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến giá dầu. Các yếu tố có thể là chiến tranh, thỏa thuận thương mại, tranh chấp chính trị, hay chế tài từ tổ chức dầu mỏ thế giới OPEC.

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về dầu brent là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày