Carbon dioxide là gì? Tác hại của khí cacbon didoxit là gì

Bên cạnh O2 thì CO2 là một hợp chất khí phổ biến và vô cùng quan trọng đối với bầu khí quyển. Mặc dù vậy, khi hàm lượng khí carbon dioxide vượt mức cho phép sẽ gây ra những hiện tượng như hiệu ứng nhà kính, tác động tiêu cực đến sự sống của hệ sinh vật trên trái đất.

Mặc dù là một chất quen thuộc nhưng nhiều người vẫn còn có một số thắc mắc về hợp chất khí này như: Carbon dioxide là gì? Chúng được sinh ra từ đâu? Và chúng có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Bài viết dưới đây

Thiết bị điện Goldsun sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc về hợp chất khí này.

Định nghĩa của carbon dioxide là gì?

Carbon dioxide hay cacbon đioxit (còn được gọi với nhiều tên khác như cacbon đioxit, anhydrit cacbonic) là một hợp chất hóa học ở dạng khí có trong khí quyển Trái đất ở điều kiện bình thường. Carbon dioxide bao gồm một nguyên tử carbon và hai nguyên tử oxy. Khi ở thể rắn, carbon dioxide còn được gọi là đá khô hay đá khô.

Carbon dioxide là gì

  • Công thức hóa học : CO2
  • Khối phân từ : 44
  • Cấu trúc phân tử :

Trong phân tử CO2, mỗi nguyên tử cacbon nhường 4 electron liên kết. Trong mỗi liên kết CO, cacbon nhường 2 electron, oxi thiếu 2 electron.

Do đó, mỗi liên kết CO cần chia sẻ 4 electron để tạo thành liên kết đôi. (gồm 1 liên kết π bền và 1 liên kết σ bền). Đây là liên kết cộng hóa trị có cực nhưng do có cấu tạo thẳng nên CO2 là phân tử không phân cực.

Khí CO2 sinh ra từ đâu?

Khí CO2 được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

Carbon dioxide là gì

Khí thoát ra từ các vụ phun trào núi lửa.

Là sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí.

CO2 là kết quả của sự lên mên của một số vi sinh vật và hô hấp của tế bào. Thực vật hấp thu CO2 để quang hợp để tạo thành cacbonhydrat và giải phóng khí oxy. Các sinh vật di dưỡng sử dụng oxy để hô hấp rồi thải khí CO2, tạo thành một chu trình.

Quá trình phân hủy xác động vật cũng tạo ra khí carbon didoxit.

Khí thải công nghiệp, quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng của các phương tiện giao thông vận tải, hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, đốt phá rừng bừa bãi… cũng là nguồn sinh ra khí cacbonic.

Trong công nghiệp, CO2 được sản xuất từ những khí sinh ra trong quá trình lên men rượu bia, phân hủy chất béo, sản xuất hóa chất như amoniac, tổng hợp methanol hoặc từ khói của các nhà máy đốt than công nghiệp.

Người ta thu khí CO2 vào các bình sơn đen có chữ màu vàng, nếu được phân phối với số lượng lớn thì nó sẽ được lưu trữ trong các tec chứa siêu lạnh.

Ứng dụng của khí cacbonic

Với những đặc tính vật lý và tính chất hóa học của mình, khí cacbonic là hợp chất hóa học ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người và trong nhiều ngành quan trọng như: Công nghiệp, y học, công nghệ thực phẩm. .

Ứng dụng của CO2 trong công nghiệp

Cacbon đioxit là một hợp chất quan trọng có ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong công nghiệp. Vậy những ứng dụng này là gì?

Được sử dụng như một loại khí áp suất thấp, không bắt lửa. Vì vậy nó được dùng làm áo phao hay làm ống trong súng hơi, trong bơm xe đạp. Ống thép carbon nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, bơm lốp xe đạp và nước khoáng. Sự bay hơi nhanh chóng của CO2 lỏng cũng được sử dụng để gây ra các vụ nổ trong các mỏ than.

Trong nhiều loại bình chữa cháy hiện nay có chứa khí CO2 lỏng – carbon dioxide còn có vai trò dập tắt các đám cháy do chập cháy, chập điện .

Mặc dù phản ứng với hầu hết các kim loại nhưng CO2 vẫn được sử dụng làm môi chất khí trong công nghệ hàn.

Tuy nhiên, mối hàn này sẽ giảm chất lượng do axit cacbonic được hình thành và dễ giòn hơn so với các môi trường khí trơ như agon, heli, v.v.

Carbon dioxide là gì

Ứng dụng của CO2 trong y tế

Bên cạnh công nghiệp, CO2 còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, cụ thể:

Dung môi tốt cho nhiều hợp chất hữu cơ, là chất thay thế ít độc hại hơn so với các dung môi truyền thống như clorua hữu cơ và được sử dụng để loại bỏ caffein khỏi cà phê.

Carbon dioxide đóng vai trò quan trọng khi được thêm vào oxy tinh khiết (5%) để hỗ trợ hô hấp của bệnh nhân ổn định và cân bằng oxy/carbon dioxide trong máu.

carbon dioxide là nguyên liệu chính cho quá trình quang hợp nên nó được bơm vào nhà kính để kích thích sự phát triển của thực vật . Ngoài ra CO2 còn được dùng để diệt nhiều loại giun với nồng độ cao.

Ứng dụng của CO2 trong đời sống

Trong đời sống, khí cacbonic ở dạng đá khô (hay còn gọi là đá khói) được dùng để tạo hiệu ứng sương mù, xuất hiện nhiều trong các sự kiện: Đám cưới, game show,…

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng đá khô nên đeo găng tay để tránh bị “bỏng lạnh” và không được bảo quản trong thùng kín vì áp suất do đá khô tác dụng có thể gây nổ thùng.

Ứng dụng CO2 trong công nghệ thực phẩm

Trong ngành công nghệ thực phẩm, khí CO2 cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, điển hình là:

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, carbon dioxide được nén lạnh thành đá khô và được sử dụng như một chất làm lạnh quan trọng, với vai trò lưu trữ trong việc vận chuyển và bảo quản các sản phẩm đông lạnh , kem, v.v.

Với ngành nước giải khát, CO2 được sử dụng để tạo gas cho nhiều loại nước uống có gas phổ biến như coca, pepsi, 7up, v.v.

Với tính chất “thăng hoa” đặc trưng, CO2 được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm tươi sống .

Carbon dioxide cũng được sử dụng trong chiết xuất thực phẩm : Carbon dioxide siêu tới hạn với vai trò loại bỏ dầu và chất béo được sử dụng trong chiết xuất màu sắc và hương vị trong thực phẩm.

Khí cacbonic – khí co2 có độc không?

Khí co2 có độc không? CO2 không độc, không gây cháy nổ. Tuy nhiên, khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại nơi kín khí.

Nhiều người có xu hướng gợi lên suy nghĩ về khí CO2 (khi cacbonic) như một khí mà chúng ta hay tìm thấy trong không khí.  Mà không hề biết khí CO2 để làm gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Carbon dioxide là gì

Tác hại của khí carbon didoxit là gì?

Tác động đến môi trường

Nồng độ carbon dioxide trong môi trường tăng lên làm tăng đáng kể hiệu ứng nhà kính. Hiện tượng này làm cho trái đất nóng lên, ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người và các sinh vật trên trái đất.

Khi nồng độ carbon dioxide tăng nhanh, quá trình tổng hợp protein bị giảm. Khi côn trùng ăn thực vật thiếu đạm sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn, gây hại cho hệ sinh thái.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nồng độ carbon dioxide cao sẽ làm giảm nồng độ oxy trong không khí , gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người như mệt mỏi, khó thở, kích thích thần kinh, tăng nhịp tim và nhiều rối loạn khác.

Khi lượng CO2 trong không khí quá cao – tuy không phải là hiện tượng hít phải khí độc nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong cho con người.

Ngoài ra, khi da tiếp xúc trực tiếp với khí carbon dioxide đông lạnh (đá khô) sẽ gây ra hiện tượng “bỏng lạnh” – làm tê liệt các bộ phận trên cơ thể.

Carbon dioxide là gì

Cách xử lý khi bị ngộ độc CO2

Các triệu chứng khi ngộ độc CO2

Ngoài hiện tượng tức ngực. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc CO có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, hoặc buồn nôn.

Đau ngực đột ngột có thể xảy ra ở những người bị đau thắt ngực.

Trong thời gian phơi nhiễm kéo dài hoặc cao. Các triệu chứng có thể xấu đi và bao gồm nôn mửa, nhầm lẫn và sụp đổ ngoài việc mất ý thức và suy nhược cơ.

Các triệu chứng rất khác nhau giữa người với người. Ngộ độc CO có thể xảy ra sớm hơn ở những người dễ mắc bệnh nhất. Trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bị bệnh phổi hoặc tim. Những người ở độ cao lớn, hoặc những người đã có nồng độ CO trong máu cao, chẳng hạn như người hút thuốc lá.

Ngoài ra, ngộ độc CO còn đặt ra một nguy cơ đặc biệt đối với bào thai.

Cách xử lý khi ngộ độc khí CO2

Ngoài tức ngực, các triệu chứng ban đầu của ngộ độc khí CO2 có thể bao gồm: Nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ hoặc buồn nôn. Những cơn đau ngực đột ngột có thể xảy ra ở những người có tiền sử đau thắt ngực. Khi tiếp xúc kéo dài, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn, với nôn mửa, ngất xỉu, bất tỉnh và yếu cơ.

Các triệu chứng ngộ độc CO2 rất khác nhau tùy theo từng trường hợp. Ngộ độc khí CO2 có thể xảy ra sớm hơn ở những người như: trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh phổi hoặc tim, người giữ chức vụ cao, người hút thuốc lá…

Vậy xử lý thế nào khi phát hiện người bị ngộ độc khí CO2?

CO2 nặng hơn không khí nên di chuyển nạn nhân ngộ độc CO2 lên cao. (Lưu ý chỉ nên thực hiện việc này khi môi trường không gây nguy hiểm cho người sơ cứu và chỉ những người sơ cứu được đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp mới được tiến hành sơ cứu thở oxy cho người bị ngộ độc khí CO2).

Nếu có yếu tố nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, cần gọi cấp cứu để được giúp đỡ kịp thời.

Carbon dioxide là gì

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản carbon dioxide là gì

Khi sử dụng

Một đặc điểm là khí CO2 trong bình chứa thường ở thể lỏng, khi chuyển sang thể khí cần được cấp nhiệt. Do đó các van điều tiết khí CO2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không CO2 sẽ đóng băng bịt kín đường cấp khí.

Nên dùng mặt nạ thở có van (viết tắt tiếng Anh là: BVM) song chỉ dùng nếu người thực hiện đã được tập huấn về cách sử dụng.

Nên tìm hiểu về lợi ích của việc lắp đặt các thiết bị phát hiện khí carbon monoxide và carbon dioxide

Khi bảo quản và vận chuyển

CO2 lỏng Được chứa trong stec kín chịu áp lực có bảo ôn hoặc trong chai kín chịu áp lực

CO2 lỏng nạp chai không quá 0,625kg/lít thiết bị chứa, nạp stec không quá 0,9kg/lít thiết bị chứa, tránh va đập mạnh vào chai hoặc stec, để cách xa nguồn nhiệt. Trong trường hợp bảo quản thời gian dài trong stec thì cần có hệ thống làm lạnh riêng.

Vận chuyển chai CO2 lỏng cần xếp nằm ngang, van chai quay về một phía, giữa các chai có đệm lót, xe chở phải có mái che.

Cách đo nồng độ CO2

Đo khí CO2 là rất cần thiết trong nhiều ứng dụng, từ xây dựng tự động hóa và nhà kính đến khoa học đời sống.

Hôm nay công ty Trung Sơn sẽ giới thiệu với bạn một thiết bị dùng để đo nồng độ CO2 kèm theo đó có thể đo được nhiệt độ và độ ẩm đó là Máy Đo Khí Co2 / Nhiệt Độ / Độ Ẩm – EA80 – Extech. Với các tính năng tuyệt vời như:

Màn hình hiển thị kép Nồng độ CO2 và độ ẩm, nhiệt độ, điểm sương, hoặc Bulb ướt

Duy trì miễn phí NDIR (không phân tán tia hồng ngoại) cảm biến  CO2

Cảnh báo khi nồng độ CO2 vượt quá ngưỡng cài đặt người sử dụng

Chức năng xem lại các giá trị  Min / Max

Chức năng Tự động Calibration

Chức năng Giữ dữ liệu và Auto Power Off (với disable)

Chỉ báo pin thấp

Tripod mount (chân máy được bán riêng)

Hoàn thành với sáu pin AAA, cáp USB, Phần mềm máy tính, và hôp đựng mềm.

Công Ty Trung Sơn hiện đang cung cấp dòng sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hãy liên lạc với chúng tôi qua website hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Hi vọng qua bài viết này, Thiết bị điện Goldsun có thể giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về khí carbon dioxide. Qua đó bạn hiểu được carbon dioxide là gì cũng như tính chất lý hóa và những cách điều chế CO2…, Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới khí CO2 bạn vui lòng bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày