Công suất tiêu thụ là gì? Một số công thức tính công suất

Công suất điện của thiết bị thường được ghi trên nhãn dán bên ngoài. Trên các dụng cụ đều được ghi để nhìn vào đó có thể biết được mức tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết được mức điện năng tiêu thụ của một vật chính xác nhất thì cần nắm được công suất tiêu thụ là gì? Bài viết dưới đây của Thiết bị điện Goldsun sẽ giúp bạn tìm hiểu về nội dung này một cách hiệu quả.

Công suất tiêu thụ là gì?

công suất tiêu thụ là gì

Công suất tiêu thụ là một đại lượng biểu trưng cho tốc độ hay khả năng tiêu thụ điện năng của mạch điện trong 1 giây. Công suất tiêu thụ được ký hiệu P. đơn vị là W hay J/s

Từ đó, công suất tiêu thụ trung bình đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch và thiết bị tiêu thụ trọng một đơn vị thời gian nhất định. Ngoài ra, nhờ biến đổi công thức, công suất tiêu thụ điện năng còn được tính qua tích giữa hiệu điện thế của 2 đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện đi qua đoạn mạch đó.

Công suất tiêu thụ điện năng là biểu trưng tốc độ hay khả năng tiêu thụ điện năng với các thiết bị sử dụng điện

Khi tính công suất tiêu thụ điện năng cần nắm được tính công suất tiêu thụ của thiết bị điện, mạch điện, công suất tiêu thụ của dòng điện 1 pha hay điện 3 pha. Với mỗi trường hợp khác nhau ta sẽ áp dụng công thức tính khác nhau để đạt được kết quả chính xác nhất.

Công thức tính công suất tiêu thụ là gì

Sau khi tìm hiểu được công suất tiêu thụ là gì các bạn cũng cần biết các công thức tính công suất tiêu thụ cụ thể. Dưới đây là một số cách tính bạn có thể tham khảo:

công suất tiêu thụ là gì

Công thức tính công suất tiêu thụ điện 

Công thức: P = A/t = U.I

Trong đó:

 • P: công suất tiêu thụ – đơn vị W
 • A: điện năng tiêu thụ – đơn vị J
 • T: thời gian – đơn vị s
 • U: hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch – đơn vị V

Dựa vào những thông số công suất tiêu thụ ghi trên đồ dùng. Các bạn có thể tính được công suất tiêu thụ điện của thiết bị đó. Từ đây người dùng có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của các gia đình, đơn vị sản xuất để có kế hoạch phân bổ phù hợp.

Công thức tính công suất của dòng điện

Công thức: P = U.Icos(φu– φi) = UIcosφ​

Trong đó:​

 • P: công suất của mạch điện xoay chiều (W).
 • U: điện áp hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều (V).
 • I: cường độ hiệu dụng trong mạch điện xoay chiều (A).
 • cos φ: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

Theo đó các bạn sẽ có điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều sẽ tương tự như của mạch điện theo dòng điện không đổi. Cách tính này lại được thực hiện theo biểu thức sau:

W = P.t. 

Trong đó:​

 • W: điện năng tiêu thụ (công của mạch điện) (J).
 • P: công suất mạch điện (W).
 • t: thời gian sử dụng điện (s).

Thông thường sẽ sử dụng công tơ điện để đo được lượng điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị. Lúc này điện năng tiêu thị sẽ được tính theo đơn vị là kWh, cụ thể đó là: 1 số điện = 1kWh = 1000(W).3600(s) = 3 600 000 (J).

Công thức tính công suất điện 3 pha 

Đối với dòng điện 3 pha thì lại có công thức tính điện năng tiêu thụ khác. Với những dòng máy móc công nghiệp lớn, cụ thể như máy giặt công nghiệp, máy rửa bát, máy hút bụi công nghiệp hay máy nén khí công nghiệp… sẽ dùng dòng điện 3 pha. Bởi vì lượng điện tiêu thụ của dòng máy này là vô cùng lớn. Có 2 cách với 2 công thức bạn có thể thực hiện đó là:

Cách 1: Thực hiện theo công thức: P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Cụ thể:

 • H là thời gian tính bằng giờ.
 • U là điện áp.
 • I là dòng điện.

Ta cũng có công suất tiêu thụ của bóng đèn: P=UxIxH

Cách 2: Thực hiện theo công thức tính công suất điện 3 pha như sau: P = U.I.cosφ

Cụ thể:

 • I là cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải.
 • cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.

Top 3 Ampe kìm đo công suất dòng điện

Ngoài việc mất nhiều thời gian để đo các giá trị, tính toán mất nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ ampe để tiến hành đo được công suất dòng điện và mạch điện hoặc điện 3 pha. Điều này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công suất.

 Ampe kìm Tenmars TM-28E

Tenmars TM-28E là sản phẩm đến từ thương hiệu ampe kìmTenmars uy tín, chất lượng cao với khả năng đo công suất lên tới 400kW, đo điện áp, đo dòng, đo tần số. Sản phẩm nhỏ gọn, độ bền cao, thực hiện đo với thời gian nhanh chóng.

Ampe kìm Tenmars TM-28E có khả năng thực hiện các phép đo với điện áp AC từ 0.1mV – 600V, đo dòng điện từ 0.1A – 600A. Đồng hồ đo có màn hình lớn, chữ số hiển thị rõ ràng để  dễ dàng quan sát các kết quả đo.

Thiết bị đạt tiêu chuẩn CAT III 600V, có khả năng đo liên tục, độ bền cao. Đây chắc chắn sẽ là dòng thiết bị mang lại hiệu quả đo công suất chính xác nhất, nhanh chóng nhất.

Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286

Tiếp tục là dòng sản phẩm ampe kìm Hioki CM3286 nhỏ gọn, có khả năng đo được mạch điện, dòng điện xoay chiều. Với lợi thế đến từ thương hiệu ampe kìm Hioki – Nhật, sản phẩm có khả năng đo dòng điện 1 pha, 3 pha đạt tới 600A, đo được công suất từ 5KW, 1080kW.

Đặc biệt, với công nghệ True RMS giúp thiết bị có thể đo được các dòng méo hoặc bị nhiễu vẫn đảm bảo dược độ chính xác. Ampe kìm Hioki CM3286 có độ bền cao, chống bụi, chống nước tốt với chỉ số IP54.

Thêm một điểm yêu thích ở thiết bị chính là bạn sẽ có thể phát hiện được dòng điện có đang bị trộng căp hay không? Dựa vào đó, bạn có thể thực hiện các phương pháp bảo vệ thiết bị điện cả gia đình.

Ampe kìm Fluke 345

Ampe kìm Fluke 345 cũng là một trong những loại ampe kìm có thể thực hiện đo công suất dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay. Thiết bị có thể thực hiện đo được công suất 3 pha tích hợp với tải cân bằng để dùng trong hệ thống điện 3 pha như nhà xưởng, nhà máy,…

Fluke 345 có khả năng đo được dòng điện DC/AC với mức điện thế đạt tới 2000A/1400A mà không cần ngắt mạch. Đây cũng là dòng ampe kìm Fluke đạt được chỉ số an toàn 600V CAT IV.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng thực hiện nhiều phép đo khác nhau như đo điện áp, tần số, điện trở, điện dung,,… hay đo được cả trong môi trường nhiễu điện. Ampe kìm có độ bền cao, dễ dàng sử dụng, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ý nghĩa của công suất tiêu thụ là gì?

Dựa vào thông số công suất tiêu thụ điện được nhà sản xuất để trên đồ dùng, ta sẽ dễ dàng tính được công suất tiêu thụ điện của món đồ – Với đồ sử dụng bình thường ta sẽ dùng công thức mục 2.1 -Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thông thường. Qua đó giúp chúng ta lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng điện gia đình.

công suất tiêu thụ là gì

Cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện

Dưới đây là một số cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị thông dụng nhất trong các gia đình, doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo và có thể tính điện năng của gia đình mình.

công suất tiêu thụ là gì

Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp trên thị trường hiện nay có công suất là 1000 – 3000W. Suy ra trong khoảng 1 tiếng thì thiết bị làm việc liên tục sẽ tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh (tương đương 1 – 3 số điện).

Máy rửa xe ô tô

Thông thường công suất của máy rửa xe ô tô dao động từ 1200 – 1800W, máy rửa xe áp lực cao sẽ dao động từ 2200 – 7500W. Như vậy trong một tiếng sử dụng máy liên tục, thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng 1,2 – 7,5 số điện.

Điều hòa

Điều hòa cũng sẽ có 2 loại khác nhau, loại 9000 BTU có công suất khoảng 800 – 850W. Loại 12000 BTU có công suất 1500W. Như vậy, mỗi giờ hoạt động điều hòa sẽ tiêu thụ khoảng 0,8 – 1,5 số điện.

Quạt điện

Quạt điện thông thường sẽ có mức tiêu thụ khó nhỏ khoảng từ 50 – 70W điện/giờ. Điều này suy ra bạn có thể sử dụng quạt tầm 20 tiếng mới tiêu thụ hết 1 số điện. Tuy nhiên, tùy vào loại quạt có công suất khác nhau mà người dùng có thể tính. Có những chiếc quạt sẽ có công suất lớn hơn thì điện năng tiêu thụ cao hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công suất tiêu thụ là gì rất chi tiết. Bên cạnh đó còn có các công thức tính cụ thể đối với từng loại công suất khác nhau. Hy vọng bài viết này của Thiết bị điện Goldsun đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày