Xăng là gì? Xăng A92 và xăng A95 nên sử dụng loại xăng nào?

Xăng A92 và A95 là ⅔ loại xăng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các con số 92, 95 là chỉ số octan – chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Theo đó, chỉ số octan càng cao đồng nghĩa với khả năng chống kích nổ càng cao.

Xăng là gì ?

Xăng là một loại dung dịch chứa hydrocacbon, dễ bốc cháy, dễ bay hơi, được tạo ra từ quá trình chưng cất từ dầu thô. Xăng là một loại nhiên liệu dùng để làm chất đốt cung cấp cho các loại động cơ xăng như: máy bơm nước, xe máy, ô tô,…

Xăng A92 và A95

 

 

Các chỉ tiêu chất lượng của xăng

Tính chống kích nổ

Chỉ số Octan (RON) thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Đây là chỉ số quan trọng nhất mà người dùng nên chú ý để chọn đúng loại xăng phù hợp. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng càng tốt và ngược lại.

Tính bay hơi thích hợp

Xăng muốn cháy được trong động cơ thì phải bay hơi. Xăng bay hơi thích hợp thì sẽ cháy tốt trong động cơ. Nếu xăng bay hơi không thích hợp, động cơ sẽ không phát huy được hết công suất, hao xăng nhiều và gặp phải một số sự cố kỹ thuật như hiện tượng ngộp xăng (sặc xăng),…

Tính ổn định hóa học cao

Tính ổn định hóa học của xăng là khả năng giữ vững bản chất hóa học chống lại ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Nhiệt độ, độ sạch và khô của vật chứa, diện tiếp xúc với không khí,… Xăng nào có hàm lượng keo nhựa càng cao thì tính ổn định hóa học của xăng đó càng thấp.

Xăng A92 và A95

Xăng A95 khác gì xăng A92 ?

Xăng A95

Có mùi, màu vàng, được sử dụng cho phương tiện có tỉ số nén trên 9,5:1 như các xe máy, ô tô đời mới, xe đua,… có chỉ số Octan là 95.

Xăng A92

Có mùi đặc trưng, màu xanh lá, được sử dụng cho phương tiện có tỉ số nén dưới 9,5:1, có chỉ số Octan là 92.

Điểm khác nhau giữa xăng A95 và xăng A92

Vì xăng A95 có chỉ số Octan cao hơn xăng A92 nên khi gặp sự cố hay do điều kiện áp suất, thời tiết, nhiệt độ,… thì khả năng cháy của xăng A95 sẽ thấp hơn so với xăng A92 hay xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

So sánh thành phần xăng A92 và A95

Xăng A95 và A92 có sự khác biệt về tỉ số nén, đặc điểm vật lý, chỉ số octan cũng như mức độ ảnh hưởng đối với động cơ xe. Cụ thể:

Tiêu chí  Xăng RON 92 Xăng RON 95
Chỉ số octan 92% 95%
Đặc điểm vật lý Màu xanh lá, mùi đặc trưng Màu vàng, mùi đặc trưng
Tỉ số nén Dưới 9,5:1 Trên 9,5:1
Chất lượng Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 TCVN 6240:2002 Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002
Ảnh hưởng đến động cơ xe
  • Khả năng chống kích nổ kém hơn.
  • Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1
  • Khả năng chống kích nổ tốt hơn.
  • Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Mỗi loại động cơ sẽ được quy định 1 tỉ số nén khác nhau, mỗi loại xăng cũng có chỉ số octan khác nhau. Vì vậy, để tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ, người dùng nên lựa chọn loại xăng phù hợp với động cơ đó.

So sánh giá xăng 95 và 92

Được sản xuất bằng công nghệ chưng cất phức tạp, trị số chống kích nổ Octan của xăng 954 cao hơn 92. Vì thế, giá xăng 95 cũng nhỉnh hơn 92. Cụ thể, theo kỳ điều chỉnh mới nhất, giáa xăng 95 và 92 ngày 21/3/2023 như sau:

  • Xăng 95: vùng 1 là 23.810 đồng/L; vùng 2 có thể điều chỉnh tăng, giảm 490 đồng/L
  • Xăng 92: vùng 1 là 22.800 đồng/L; vùng 2 có thể điều chỉnh tăng giảm 380 đồng/L

Xăng A92 và A95

Cách chọn đúng xăng cho xe máy

Mỗi động cơ sẽ có mức tỉ số nén khác nhau, vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có chỉ số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại.

Cho nên, xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ phù hợp cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1.

Đa phần các loại xe máy được sử dụng phổ biến hiện nay có tỷ số nén dưới 9,5:1, thường là xe số như Honda Wave, Super Dream, Jupiter, Sirius,… đều có thể đổ xăng A92.

Đối với những dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy, Piaggio, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng lưu ý dùng đúng loại xăng A95 để tránh xe dễ bị nóng máy, năng lượng mau hao hụt, hỏng xe.

Sử dụng sai loại nhiên liệu không gây hậu quả tức thời nhưng trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành cũng như tuổi thọ của động cơ.

Ví dụ:

  • Xe Honda SH, động cơ có tỉ số nén 11:1, thì nên sử dụng loại xăng A95. Dùng loại xăng này thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất. Cụ thể là, khi xilanh di chuyển đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng + không khí.

Nếu sử dụng xăng A92 dễ cháy hơn thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Khi đó, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu đã nổ sớm sẽ dẫn đến hiện tượng mất công suất hoặc công suất không đạt được như thiết kế.

  • Ngược lại, nếu sử dụng xăng A95 cho xe Wave có tỉ số nén 9:1, thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng. Việc này sẽ tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, khiến xe hao xăng và giảm hiệu suất.

Việc đổ đúng xăng cho phù hợp cho chiếc xe của mình, về lâu dài chắc chắn sẽ giúp xe luôn hoạt động ở điều kiện lý tưởng và bền bỉ hơn.

Xăng A92 và A95

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về xăng A92 và A95 là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày