Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân, ảnh hưởng thủy triều đen

Thủy triều đen là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hiện tượng dầu tràn ra biển mà không được xử lý hoàn toàn. Lớp dầu tràn sau khi lắng đọng xuống đáy biển và tạo thành những lớp trầm tích dày đặc, khi có điều kiện thuận lợi, chúng sẽ tràn vào bờ và gây hủy hoại hệ sinh thái và các sinh vật sống trong đó. Hiện tượng này thường do con người gây ra, như khai thác dầu một cách bừa bãi, vận tải biển không có biện pháp mạnh để xử lý kịp thời sự cố dầu tràn ra biển, hoặc các vụ tai nạn với tàu chở dầu trên biển.

Thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen hay còn có tên gọi bằng tiếng Anh là “black tide” thực ra chỉ là câu nói nghĩa bóng của hiện tượng ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng do những đợt tràn dầu, đắm tàu không xử lý kịp hay là do các giàn khoan dầu khai thác dầu quá mức. Vậy nên thủy triều đen không phải là một hiện tượng thủy triều tự nhiên.

Lượng dầu sau khi ngấm xuống đáy biển và tạo thành lớp trầm tích dày đặc sẽ ảnh hưởng lâu dài đến môi trường đất và nước ngầm; một khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ tràn vào bờ đồng thời phá hủy hệ thái của sinh vật sống tại nơi đó.

Thủy triều đen

Nguyên nhân gây ra thủy triều đen

Hiện tượng thủy triều đen bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là từ ý thức của con người trong việc khai thác nguồn dầu cũng như vận tải trên biển:

  • Việc khai thác nguồn dầu một cách bừa bãi đã trực tiếp gây ra sự ô nhiễm cho nguồn nước, cho môi trường biển.
  • Vận tải biển chưa có những biện pháp mạnh và không thể xử lý kịp thời sự cố dầu tràn ra biển do các vụ tai nạn với tàu chở dầu trên biển.
  • Khai thác quá mức dầu tại các giàn khoan dầu trên biển đã vô tình dẫn đến các sự cố dầu trực tiếp tràn ra biển….

Dưới đây là những ví dụ để làm rõ hơn cho khái niệm thủy triều đen là gì cũng như nguyên nhân làm xuất hiện thủy triều đen:

  • Năm 1967 tại Cornouailles bờ biển phía Nam nước Anh đã xảy ra vụ đắm tàu chở dầu Torrey Canyon vĩ đại treo cờ Liberia vào hôm 17/3. Đây được coi là thảm họa tràn dầu lớn nhất nước Anh. Cùng với những tại đắm tàu của các tàu chở dầu khác đã tạo nên một đợt thủy triều đen khủng khiếp trong lịch sử.
  • Năm 1983 tại bờ biển Alaska, vụ mắc cạn tàu Exton Valdy đã khiến 11 triệu galong dầu thô bị đổ trực tiếp xuống biển. Tai nạn này đã gây ra cái chết cho vô số sinh vật biển. Phải mất thời gian vô cùng dài bằng phương pháp “nước nóng” mới có thể làm sạch được 1700km bờ biển tại đây.
  • Hay vụ tràn dầu lớn nhất của nước Mỹ vào ngày 20/04/2010 từ vụ nổ giàn khoan tại Vịnh Mexico đã gây lên cái chết của 11 công nhân và 17 người thương tích nặng. Ngoài ra, tai nạn này còn làm ô nhiễm môi trường biển một cách vô cùng nghiêm trọng.

Hậu quả của thủy triều đen là gì?

Những sự cố gây ra lượng dầu vô cùng lớn đổ trực tiếp ra đại dương được coi là thảm họa môi trường đã mang đến những hậu quả khôn lường đến môi trường, nền kinh tế và cả xã hội.

Thủy triều đen

Thủy triều đen ảnh hưởng đến môi trường

Dầu sau khi tràn ra đại dương sẽ tạo thành lớp bề mặt màu đen hoặc nâu làm rối loạn quá trình quang hợp của các sinh vật biển đồng thời tiêu diệt các sinh vật phù du. Hiện tượng này dẫn đến lượng oxy trong nước cung cấp cho sinh vật bị thiếu dẫn đến tình trạng chết hàng loạt.

Hầu hết các loại sinh vật thủy sinh đều chịu sự tác động trực tiếp từ những sự cố tràn dầu: Lượng dầu sẽ ngấm vào mang, cơ quan hô hấp của loài cá dẫn đến chết vì ngạt thở; khi bị dính dầu chim trời không thể bay do lông bị ướt dẫn tới tử vong do không thể bay hoặc điều hòa thân nhiệt được,…

Bất kỳ loại động vật nào ăn phải dầu đều gây ra ngộ độc trong toàn bộ chuỗi thức ăn gây ra sự tổn hại nặng nề đến hệ sinh thái biển. Hiện tượng này ảnh hưởng trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và để lại hậu quả khôn lường về lâu dài.

Thủy triều đen tác động đến con người

Dầu cực kỳ độc hại đối với sức khỏe của con người nếu như cơ thể bị hấp thụ phải dầu. Thủy triều đen có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hay khi ăn phải bất kỳ loài động vật nào bị ô nhiễm của dầu cũng đều gây ra những tác hại khôn lường đối với cơ thể con người, đến các hệ sinh sản, hô hấp, nội tiết và vô số những bất thường khác về lâu về dài.

Những loài cây trong những cánh rừng bị nước biển đẩy dầu tràn vào cũng khó để phát triển được bình thường ví dụ như: rừng ngập mặn, rừng san hô,… nó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Thủy triều đen là là hậu quả của những hoạt động khai thác khoáng sản quá mức dẫn đến hệ sinh thái biển bị mất cân bằng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành kinh tế biển, ảnh hưởng đến kinh tế của xã hội.

Một số biện pháp khắc phục thủy triều đen

Biện pháp để khắc phục thủy triều đen là gì? Sẽ rất khó để tìm ra một biện pháp nhằm khắc phục hoặc ngăn chặn khi sự cố tràn dầu thường chúng ta không thể kiểm soát toàn bộ được vì lượng dầu là quá lớn. Tuy nhiên cũng cần có những lưu ý để cố gắng sao cho tình trạng tràn dầu này không xảy ra:

  • Cần phải trang bị hệ thống gia cố cũng như thiết kế hai lớp cho các khoang chở dầu trên tàu.
  • Về vấn đề khai thác dầu cần phải có thêm nhiều quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn.
  • Cần kiểm soát tình trạng khai thác dầu, hạn chế tối đa việc khai thác bừa bãi nhờ vào việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa các nước.

Hiện tượng thủy triều đen xuất hiện nguyên nhân chính cũng bởi ý thức của con người vì vậy để khắc phục cũng như ngăn chặn thủy triều đen bản thân mỗi người cần phải tự nâng cao ý thức.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện các công tác kiểm soát hoạt động tàu thuyền trên biển một cách nghiêm ngặt thường xuyên để tránh tình trạng khai thác trái phép, nhập lậu gây ra những vụ đắm tàu không đáng có.

Thủy triều đen

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về thủy triều đen là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày