Khái niệm thủy quyển và vai trò trong cuộc sống chúng ta

Thủy quyển là gì? Đặc điểm, thành phần của thủy quyển gồm những gì? Vai trò của thủy quyển ra sao?… sẽ được trình bày một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây của Thiết Bị Điện Goldsun. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Thủy quyển là gì và thành phần của thủy quyển?

Thủy quyển là lượng nước được tìm thấy ở trên, dưới bề mặt và trong khí quyển của một hành tinh, tiểu hành tinh hay vệ tinh tự nhiên. Mặc dù thủy quyển của Trái Đất đã tồn tại hơn 4 tỷ năm, nhưng nó vẫn tiếp tục thay đổi về mặt kích thước. Điều này được gây ra bởi sự tách giãn đáy biển và trôi dạt lục địa, và nó đã làm cho các vùng đất và đại dương được sắp xếp lại.

thủy quyển là gì

Thủy quyển bao gồm nước ở dạng lỏng và đóng băng từ nước ngầm, đại dương, hồ và các con suối. Trong số đó, Nước mặn chiếm khoảng 97.5%, và nước ngọt chỉ chiếm 2.5%.

Trong số nước ngọt này, 68.9% thì ở dạng băng, dạng tuyết phủ vĩnh viễn ở Bắc Cực, Nam Cực, và sông băng vùng núi; chỉ 30.8% nước ngọt này ở dạng nước ngầm; và chỉ 0.3% nước ngọt trên Trái Đất nằm trong các hệ thống sông ngòi, hồ chứa dễ tiếp cận.

Vòng tuần hoàn nước

Trên Trái Đất, vòng tuần hoàn nước là quá trình lưu chuyển của nước trong thủy quyển. Nó bao gồm nước có dưới bề mặt Trái Đất, trong các lớp đất, đá thạch quyển (tức nước ngầm), nước trong cơ thể động vật và thực vật (sinh quyển), nước bao phủ trên bề mặt Trái Đất trong các dạng lỏng và rắn, cũng như nước trong khí quyển trong dạng hơi nước, các đám mây và các dạng mưa, tuyết, mưa đá, sương.

Năng lượng mặt trời, dưới dạng nhiệt và ánh sáng (cô lập), và trọng lực là nguyên nhân gây ra sự chuyển trạng thái (pha) của nước. Hầu hết sự bay hơi xảy ra ở các đại dương, và nước trở lại với mặt đất bằng những cơn mưa.

Sự thăng hoa là sự bay hơi trực tiếp từ băng và tuyết (thể rắn). Sự thoát hơi nước xảy ra khi nước bay hơi qua các lỗ nhỏ hoặc khí khổng của thực vật. Thuật ngữ Sự bay hơi nước được các nhà thủy văn dùng để gọi chung ba quá trình thoát hơi nước, sự thăng hoa và sự bay hơi.

vòng tuần hoàn nước

Đặc điểm của thủy quyển

Thủy quyển có những đặc điểm quan trọng mà chúng ta có thể tóm tắt là:

  • Có mặt trong sự biến đổi không ngừng của các tính chất vật lý – hóa học. Ví dụ, nhiều loại đá bị hòa tan với nước mưa và tạo ra các thành tạo đáng kinh ngạc như nhũ đá và măng đá.
  • Nó tương tác liên tục với vỏ trái đất và sửa đổi cấu trúc. Lớp vỏ này không phải lúc nào cũng cố định mà nó được biến đổi theo năm tháng.
  • Nó là một phần cơ bản của đại đa số các hệ sinh thái trên thế giới. Cả trong hệ sinh thái trên cạn và dưới biển.
  • Nước là một yếu tố cần thiết để hình thành sự sống như chúng ta biết ngày nay.
  • Chỉ một tỷ lệ nhỏ của tất cả nước có sẵn trên thế giới là phù hợp cho tiêu dùng của con người và các loài khác. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm nhỏ đó hỗ trợ tất cả mọi người.

Vai trò của thủy quyển

Ước tính Trái Đất được bao phủ không đều bởi mặt nước lên tới 71% tức khoảng 361 triệu km2 và toàn bộ nước này tạo nên thủy quyển. Vì vậy mà tài nguyên nước là một thành phần chủ yếu của môi trường sống và nó hầu như quyết định đến sự thành công trong các chiến lược, quy hoạch cũng như các kế hoạch cho sự phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia.

Có thể nói rằng con người cũng như tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất này khó mà duy trì được sự sống nếu thiếu đi nước. Bởi vậy mà nước được xem là một tài nguyên vật liệu quan trọng nhất của loài người cũng như mọi sinh vật trên Trái Đất.

Con người cần 250 lít nước mỗi ngày dành cho sinh hoạt, 1.500 lít nước cho các hoạt động công nghiệp cùng 2.000 lít nước cho các hoạt động nông nghiệp được diễn ra. Hơn nữa, nước chiếm tới 99% trọng lượng của sinh vật sống trong môi trường nước và chiếm tới 44% trọng lượng cơ thể của con người.

Ví dụ như: Cần có đủ 250 tấn nước cho việc sản xuất ra được 1 tấn giấy, cần 600 tấn nước để sản xuất 1 tấn đạm hay cần 1.000 tấn nước để sản xuất 1 tấn chất bột.

Vai trò của thủy quyển nói chung hay vai trò của nước không chỉ dừng lại với chức năng tham gia vào chu trình sống trên mà nó còn là chất mang năng lượng như: hải triều hay thủy năng; là chất mang vật liệu cũng như là tác nhân giúp điều hòa khí hậu và thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.

vai trò thủy quyển

Sự phân bố nước trên khắp Trái đất

Thủy quyển được tạo thành từ 1,4 nghìn tỷ km3 nước. Lượng nước này được phân phối theo cách sau:

  • 97% ở biển và đại dương.
  • 2.5% ở dạng nước ngọt.
  • 0.5% còn lại được phân bổ cho các địa điểm còn lại.

Một trong những vấn đề chính mà chúng ta gặp phải ngày nay là do ô nhiễm nguồn nước do con người. Với các hoạt động kinh tế của mình, chúng ta đang làm suy thoái và hạ thấp mực nước trong tình trạng tốt.

Không cần phải nói, vùng biển nguyên sơ hầu như không tồn tại ở bất kỳ nơi nào trên thế giới nữa. Chúng ta làm ô nhiễm và làm suy giảm nguồn nước mà chúng ta cần để sống.

May mắn là chúng ta có khả năng tái tạo nước và giảm thiểu ô nhiễm. Chúng ta cũng có thể khử muối trong nước từ biển và đại dương để làm cho nó có thể uống được.

Vấn đề của tất cả những điều này là nó dẫn đến việc tiêu tốn nhiều năng lượng và mặt khác gây ô nhiễm nhiều hơn. Chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng của nước đối với con người và sự sống trên hành tinh.

Hy vọng bài viết về chủ đề thủy quyểnThiết Bị Điện Golden vừa chia sẻ trên đây hữu ích với bạn đọc. Đừng quên truy cập website để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày