Tầng bình lưu là gì? Những đặc điểm, chức năng tầng bình lưu

Tầng bình lưu hay tầng tĩnh khí là một lớp của bầu khí quyển trên Trái Đất và một số hành tinh.Tầng bình lưu nằm ngay phía trên tầng đối lưu và ở phía dưới của tầng trung lưu. Ranh giới trên cùng của tầng này gọi là ranh giới bình lưu.

Tần Bình Lưu Trên Trái Đất

Tại vùng xích đạo, tầng khí quyển này nằm ở độ cao vào khoảng từ 16 km đến 80 km trên mực nước biển, trong khi đó tại hai cực nó bắt đầu ở độ cao khoảng 8 km vì độ cao rất thấp của vùng ranh giới đối lưu (do nhiệt độ của tầng đối lưu tại gần cực là thấp hơn so với ở vùng xích đạo).

Tầng khí quyển này có tên là bình lưu vì đây là tầng khí quyển có ít các dòng đối lưu xoáy mạnh. Các máy bay dân dụng thường chọn bay ở độ cao nằm gần ranh giới giữa tầng này và tầng đối lưu để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do diễn biến đối lưu bất thường của khí quyển.

Trong phạm vi tầng này nhiệt độ tăng theo độ cao. Ở trên cùng của tầng bình lưu nhiệt độ có thể đạt tới 270°K (-3°C). Lên trên ranh giới bình lưu, nhiệt độ lại giảm theo độ cao.

Tầng bình lưu là khu vực của các tương tác với cường độ cao của các quá trình hóa học, động lực học và bức xạ. Trong đó sự pha trộn của các thành phần khí quyển diễn ra theo chiều ngang diễn ra mạnh hơn theo chiều đứng. Tầng bình lưu ấm hơn phần trên của tầng đối lưu, chủ yếu là do tầng ôzôn trong tầng bình lưu hấp thụ bức xạ cực tím của Mặt Trời.

Một đặc trưng thú vị của sự lưu thông trong tầng bình lưu là sự dao động hai năm một lần (QBO) tại các vĩ độ nhiệt đới, được sinh ra do sự đối lưu nhiệt ở tầng đối lưu. QBO sinh ra sự lưu thông thứ cấp rất quan trọng trong việc dịch chuyển các thành phần của tầng bình lưu như ôzôn hay hơi nước.

Trong mùa đông của bán cầu bắc, sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu thông thường có thể quan sát thấy được gây ra do sự hấp thụ của sóng Rossby trong tầng bình lưu.

Tầng bình lưu

Trên Sao Hỏa

Tầng bình lưu trên Sao Hỏa thường nằm trong khoảng độ cao từ 70 km đến 140 km.

Nhiệt độ phía dưới tầng bình lưu giảm theo độ cao. Khi đến tầng bình lưu, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 120°K đến 130°K (tức là khoảng -153°C đến -143 °C). Lên trên ranh giới bình lưu, nhiệt độ lại tăng theo độ cao.

Trong tầng này và các tầng cao hơn của Sao Hoả, không tồn tại mây và bụi.

Đặc điểm của tầng bình lưu

Tầng bình lưu ở độ cao cao khoảng 10-15 km và kéo dài đến khoảng 45-50 km. Nhiệt độ trong tầng bình lưu thay đổi như sau: đầu tiên, nó bắt đầu ổn định (vì nó được tìm thấy ở độ cao gần với nhiệt độ nhiệt đới, nơi nhiệt độ vẫn giữ nguyên) và khá thấp. Khi chúng ta tăng độ cao, nhiệt độ của tầng bình lưu tăng lên, vì nó hấp thụ ngày càng nhiều bức xạ mặt trời. Hành vi của nhiệt độ trong tầng đối lưu hoạt động ngược lại với những gì mà tầng đối lưu mà chúng ta đang sống, đó là thay vì giảm theo chiều cao, nó lại tăng lên.

Trong tầng bình lưu hầu như không có bất kỳ chuyển động thẳng đứng nào của không khí, nhưng gió ngang thường xuyên có thể đạt tới 200 km / h. Vấn đề với cơn gió này là bất kỳ chất nào đến được tầng bình lưu sẽ được khuếch tán khắp hành tinh. Một ví dụ về điều này là CFC. Những khí này bao gồm clo và flo phá hủy tầng ôzôn và lan truyền khắp hành tinh do gió mạnh từ tầng bình lưu.

Hầu như không có bất kỳ đám mây hoặc các hình thành khí tượng nào khác trong tầng bình lưu. Đôi khi mọi người thường nhầm lẫn giữa sự gia tăng nhiệt độ của tầng bình lưu với sự gần gũi của nó với Mặt trời. Thật hợp lý khi nghĩ rằng bạn càng ở gần Mặt trời, nó sẽ càng nóng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cho điều đó.

Ở tầng bình lưu, chúng ta có thể gặp nhau tầng ôzôn nổi tiếng. Bản thân tầng ôzôn không phải là một “tầng”, mà là một khu vực của khí quyển, trong đó nồng độ của khí này cao hơn nhiều so với phần còn lại của khí quyển. Các phân tử ozone có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời chiếu thẳng vào chúng ta từ Mặt trời và cho phép sự sống trên Trái đất. Các phân tử này hấp thụ tia cực tím của mặt trời biến năng lượng đó thành nhiệt và do đó, đó là lý do tại sao nhiệt độ của tầng bình lưu tăng theo chiều cao.

Bởi vì có sự dừng lại trong đó không khí rất ổn định và không có các luồng gió, sự trao đổi hạt giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu gần như bằng không. Vì lý do này, hầu như không có bất kỳ hơi nước nào trong tầng bình lưu. Điều này có nghĩa là các đám mây ở tầng bình lưu chỉ hình thành nếu nó quá lạnh đến mức một lượng nhỏ nước hiện có ngưng tụ và tạo thành các tinh thể băng. Chúng được gọi là mây tinh thể băng và không gây ra kết tủa.

Ở cuối tầng bình lưu là tầng tạm dừng. Nó là một khu vực của bầu không khí nơi nồng độ ôzôn cao kết thúc và nhiệt độ trở nên rất ổn định (khoảng 0 độ C.). Giai đoạn tạm dừng là thứ nhường chỗ cho tầng trung lưu.

Như một sự tò mò, chỉ những hợp chất hóa học có tuổi thọ cao mới là những hợp chất có thể lên đến tầng bình lưu. Bây giờ có, một khi họ ở đó, họ có thể ở lại trong một thời gian dài. Ví dụ, các vật chất thải ra từ các vụ phun trào núi lửa lớn có khả năng ở lại tầng bình lưu trong gần hai năm.

Tầng bình lưu

Chức năng của tầng bình lưu

Tầng bình lưu đáp ứng chức năng bảo vệ của tất cả các dạng sự sống tồn tại trên hành tinh Trái đất. Tầng ozone ngăn bức xạ tia cực tím năng lượng cao (UV) đến bề mặt trái đất.

Ozone hấp thụ ánh sáng cực tím và phân hủy thành oxy nguyên tử (O) và oxy phân tử (O2), như thể hiện bởi phản ứng hóa học sau:

Ôi3  + ÁNH SÁNG UV → O + O2

Trong tầng bình lưu, các quá trình hình thành và phá hủy ozone nằm trong sự cân bằng duy trì nồng độ không đổi của nó.

Theo cách này, tầng ozone hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại bức xạ UV, là nguyên nhân gây đột biến gen, ung thư da, phá hủy cây trồng và thực vật nói chung

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về Tầng bình lưu là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày