Khí tự nhiên là gì? Đặc điểm và vai trò của khí tự nhiên 

Khí tự nhiên là loại khí được ứng dụng cao trong cuộc sống. Tuy nhiên, ít ai biết được khí tự nhiên bắt nguồn từ đâu? Khí tự nhiên dùng để làm gì? Trong bài viết dưới đây, Thiết Bị Điện Goldsun sẽ giới thiệu chi tiết nhất về loại khí này đến bạn đọc.

Khí tự nhiên là gì?

Khí tự nhiên là một nguồn năng lượng hóa thạch hình thành sâu bên dưới bề mặt trái đất. Khí tự nhiên chứa nhiều hợp chất khác nhau. Thành phần lớn nhất của khí tự nhiên là metan, một hợp chất có 1 nguyên tử carbon và 4 nguyên tử hydro (CH4). Khí tự nhiên cũng chứa một lượng nhỏ chất lỏng khí tự nhiên (NGL, cũng là chất lỏng khí hydrocarbon) và khí non-hydrocarbon, như carbon dioxide và hơi nước.

khí tự nhiên

Thực tế khí dễ bay hơi. Nó dễ cháy hơn các nguồn năng lượng khác. Điều đó giúp củng cố vị trí của nó. Coi như là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất.

Khí tự nhiên có thể được đo bằng nhiều cách. Mặc dù đơn vị đo phổ biến nhất là Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules, thước đo nhiệt hoặc năng lượng. Các biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) và Btu (Đơn vị nhiệt Anh).

Đặc điểm của khí tự nhiên

Khí tự nhiên đang đóng một vai trò lớn trong ngành năng lượng. Từng được coi là sản phẩm phụ của sản xuất dầu, khí tự nhiên hiện được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ sử dụng dân dụng đến công nghiệp, sản xuất điện.

Xe ô tô chạy bằng khí tự nhiên đã trở thành hiện thực, với khoảng 12,7 triệu xe khí tự nhiên trên toàn thế giới tính đến năm 2010. Đây là nhiên liệu hóa thạch đốt sạch nhất và thân thiện với kinh tế, góp phần vào khoảng 25% sử dụng năng lượng của Mỹ, vì vậy khí tự nhiên được sử dụng thay thế cho các nhiên liệu hoá thạch khác.

Do khí tự nhiên càng ngày càng trở nên phổ biến, các nhà đầu tư nên được trang bị thông tin họ cần để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn liên quan đến đầu tư khí tự nhiên. Nghiên cứu cách sử dụng, cách vận chuyển, khả năng lưu trữ, giá cả, phương thức giao dịch và thị trường giao ngay và thị trường kì hạn giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mặt hàng này.

Nguồn khí tự nhiên

Khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch. Điều này có nghĩa nó bắt nguồn từ phần còn lại của thực vật và động vật sống cách đây hàng triệu năm. Những sinh vật này đã bị chôn vùi và bị phơi nhiễm với nhiệt. Do nén sâu bên dưới hàng ngàn mét đất và đá. Những lực này biến đổi một sinh vật sống thành khí tự nhiên.

Khí tự nhiên được tìm thấy trong các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt. Mặc dù các khu vực mà khí bị bẫy được gọi là hồ bơi. Các phân tử khí tự nhiên thực sự được giữ trong các lỗ nhỏ và vết nứt trong suốt quá trình hình thành đá.

Quy trình chế biến khí tự nhiên

Khí tự nhiên sau khi khai thác sẽ được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí đến nhà máy để xử lý.

Tại đây, tiến hành tách lọc khí để loại bỏ các hợp chất không phải hydrocarbon. Đặc biệt là Hydro Sulfua và Dioxit Carbon. Hai quá trình này với mục đích là hấp thụ và hút bám.

  • Quá trình hấp thụ sử dụng một chất lỏng hấp thụ khí tự nhiên và các tạp chất và phân tán chúng trong chất lỏng này. Trong một quá trình hấp thụ hóa học, tạp chất phản ứng với chất lỏng hấp thụ. Nhờ đó khí tự nhiên thoát ra khỏi chất hấp thụ. Các chất hấp thụ thường được sử dụng là nước, các dung dịch amin nước và Cacbonat Natri.
  • Quá trình hút bám nhằm cô đặc khí tự nhiên trên bề mặt một chất rắn/lỏng để loại bỏ tạp chất. Carbon (than) là chất thường được sử dụng cho mục đích này. Bởi vì chúng có diện tích bề mặt trên đơn vị trọng lượng rộng.

Sau khi các tạp chất đã bị loại bỏ trong các thiết bị tách lọc, khí tự nhiên sẽ được vận chuyển đến các nhà máy chế biến các hợp chất. Bao gồm Etan, Butan, và nhiều chất khác được tách ra cho những mục đích khác nhau.

Đó chính là quy trình lọc không khí tự nhiên và thu được nhiều loại khí khác nhau.

Những ngành sử dụng khí tự nhiên

Ba ngành sử dụng khí tự nhiên lớn nhất là ngành công nghiệp, ngành dân dụng trong nước và ngành sản xuất điện.

Ngành công nghiệp

Người dùng công nghiệp thường sử dụng khí tự nhiên làm nguồn nhiệt. Nó bốc cháy nhanh và khi tắt đi không lãng phí bất kì nhiên liệu nào. Nếu so sánh, một lò than sẽ tiếp tục cháy cho đến khi than cháy hết. Điều này khiến cho nhiên liệu than đắt hơn nhiều nếu lò than phải nhóm đi nhóm lại.

Ngành dân dụng trong nước

Khí tự nhiên được sử dụng nhiều nhất để sưởi ấm tại nhà, đặc biệt là vào mùa đông. Khoảng một nửa số nhà ở Bắc Mỹ sử dụng khí tự nhiên để sưởi ấm. Các ứng dụng khác bao gồm nồi hơi, lò nung, máy nước nóng và vỉ nướng ngoài trời. Nó có thể đốt cháy tới 2000°F (tức 1093°C) từ một chiếc bếp đơn giản, làm cho nó trở thành nhiên liệu nấu ăn phổ biến nhất trong nước.

khí tự nhiên dân dụng

Ngành sản xuất điện

Các nhà máy điện là đơn vị sử dụng khí tự nhiên phát triển nhanh nhất, vì các nhà máy chạy bằng khí tự nhiên thân thiện với môi trường hơn các nhà máy than hoặc dầu. Một số nhà máy điện khí tự nhiên hoạt động quanh năm, trong khi những nhà máy khác hoạt động theo mùa.

Vai trò của khí tự nhiên

Khí tự nhiên có vai trò rất lớn trong việc duy trì chất lượng cuộc sống con người. Nhờ vậy chúng ta được hưởng thụ tất cả những gì hiện đại và tiện nghi nhất. Hầu hết các ngành công nghiệp đều cần khí tự nhiên. Ngay cả những đồ dùng hàng ngày cũng có thể làm từ khí tự nhiên. Con người cần phải khai thác khí tự nhiên ở mức độ cho phép. Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ cách sử dụng khí tự nhiên để tránh lãng phí nhé!

Hy vọng với bài viết về khí tự nhiên ở trên của Thiết Bị Điện Goldsun phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn đọc. Hãy theo dõi để có các tin tức kiến thức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày