Diesel là gì? Một số thông tin về Diesel mà bạn nên biết !

Diesel được biết đến như là một loại nhiên liệu đa năng, khi có thể sử dụng cho phần lớn các loại phương tiện giao thông hiện nay, từ đường bộ, đường thủy, đến đường sắt,… Đặc biệt, dầu diesel còn được dùng cho các phương tiện có tải trọng lớn như: Xe nâng bán tự động, xe nâng dầu hoặc cả các tuabin khí,…

Diesel là gì?

Nói về loại nhiên liệu Diesel thì với những người dù đã và đang dùng xe nâng, có nhiều năm kinh nghiệm dùng xe nâng cũng có thể chưa nắm rõ chi tiết về sản phẩm dầu này. Thực chất thì Diesel chính là tên của loại nhiên liệu lỏng và nó được sản xuất bởi quá trình phân đoạn gasoil. Sản phẩm được tạo thành từ kết quả chưng cất trực tiếp dầu mỏ và nằm giữa ở dầu bôi trơn cùng dầu hỏi. Loại dầu này sẽ nặng hơn dầu lửa cùng với xăng và có nhiệt độ bốc hơi khoảng từ 175 đến khoảng 370 độ C.

Với dầu Diesel thì người ta còn gọi là dầu DO và tên DO chính là tên viết tắt của sản phẩm. Nó đã được được vào quá trình sử dụng khoảng đầu thế kỷ 20. Tên gọi Diesel được lấy theo tên của người tìm ra nhà phát minh người Đức là ông Rudolf Diesel.

Diesel

Đặc điểm dầu diesel

Dựa vào một số đặc điểm dầu diesel, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nhiên liệu này so với các loại dầu khác trên thị trường.

 • Dầu diesel có tỷ trọng nặng hơn dầu lửa và xăng.
 • Nhiệt độ bốc hơi rơi vào khoảng 175 – 370 độ C.
 • Có màu vàng nhạt tựa màu xăng A95.
 • Dễ cháy.
 • Đặc biệt, dầu diesel không gây mòn thiết bị khi sử dụng.

Ưu và nhược điểm của dầu diesel là gì?

Năm 1910, động cơ dầu diesel bắt đầu được ứng dụng trên các phương tiện tàu ngầm, tàu thuỷ. Từ năm 1970 đến nay, động cơ này đã được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện giao thông đường bộ cỡ lớn như: xe thể thao đa dụng SUV, xe chở khách, xe tải chở hàng, xe nâng,… do dầu diesel sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với đa dạng phương tiện. Tuy nhiên dầu diesel cũng tồn tại một số hạn chế nhất định.

Ưu điểm

 • Dầu diesel là một trong các nhiên liệu chỉ có thể bốc hơi ở nhiệt độ cao (dao động từ 175 – 370 độ C), góp phần hạn chế hao mòn động cơ trong quá trình sử dụng.
 • Động cơ Diesel có khả năng chịu tải tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên có khả năng hạn chế rủi ro cháy nổ.
 • Do không có bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa nên động cơ diesel bền bỉ, ít hư hỏng chi tiết cơ khí.
 • Giá của diesel tối ưu hơn so với các loại nhiên liệu khác và phù hợp với người sử dụng so với những lợi ích mà dầu mang lại.

Nhược điểm

 • Khi được đốt lên, diesel sẽ sản sinh ra các hợp chất như nitrogen, hồ bóng, hydrocarbon, carbon monoxide và carbon dioxide (đây là hai chất tạo nên hiện tượng mưa axit và nóng lên toàn cầu).
 • Trong quá trình bốc hơi, nhiên liệu này còn tạo ra mùi hôi làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Dầu diesel có mấy loại? Các loại dầu diesel ở Việt Nam

Hiện nay, các phương tiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 loại dầu diesel phổ biến là DO 0,25%S và DO 0,005%S.

 • Dầu DO 0,005%S: Là loại dầu thường được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ, có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg.
 • Dầu DO 0,25%S: Loại nhiên liệu này thường được dùng cho các  phương tiện giao thông đường thủy bởi chúng có độ cháy cao và công suất hoạt động lớn. Lưu ý là không nên sử dụng loại dầu này cho các phương tiện giao thông đường bộ vì sẽ dễ gây bào mòn máy móc. Hàm lượng lưu huỳnh của dầu DO 0,25%S nhỏ hơn 2.500mg/kg.

Những lưu ý khi sử dụng dầu diesel là gì?

 • Trong trường hợp dầu diesel dính lên quần áo hoặc cơ thể, người sử dụng cần thay ngay đồ mới, rửa sạch vùng da đã tiếp xúc bằng nước và xà phòng để tránh tình trạng bỏng. Nếu cảm thấy da bỏng rát, người dùng cần đến gặp bác sĩ để có thể điều trị kịp thời.
 • Khi dầu diesel lỡ dính vào mắt, cần rửa ngay với nước và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
 • Nếu người sử dụng vô tình nuốt phải dầu diesel, tuyệt đối không được cố nôn ra vì sẽ có khả năng ảnh hưởng đến quá trình hô hấp đặc biệt là phổi. Lúc này, người sử dụng nằm nghiêng về bên trái để dễ thở hơn và cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu trong quá trình di chuyển bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, cần lập tức hô hấp nhân tạo và kiểm tra nhịp thở thường xuyên.

Dầu diesel được ứng dụng nhiều trong đời sống, tuy nhiên loại dầu động cơ này lại xả ra môi trường khí thải độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì vậy, giải pháp mới được các nước trên thế giới lựa chọn là điện khí hóa ô tô.

Đây là nguồn năng lượng xanh giúp bảo vệ môi trường và góp phần giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, việc sử dụng điện để thay thế động cơ diesel còn giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Tại Việt Nam, VinFast đã cho ra mắt dòng xe ô tô điện đầu tiên có tên gọi VinFast VF e34. Nhờ sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, xe ô tô điện VinFast VF e34 không thải các khí độc như HC, CO,… ra môi trường.

Ngoài ra, xe được trang bị bộ pin Lithium-ion sở hữu dung lượng 42kWh cho khả năng di chuyển tối đa khoảng 285km sau mỗi lần sạc đầy. Động cơ ô tô điện còn sản sinh công suất tối đa 147 mã lực, mô-men xoắn cực đại 242Nm giúp xe vận hành mạnh mẽ trong nhiều điều kiện địa hình giao thông khác nhau.

Diesel

Một số thông tin khác liên quan đến Diesel

Nhiên liệu Diesel được dùng cho những loại phương tiện nào?

Nhờ sở hữu đầy đủ các tính chất lý hóa nên dầu Diesel được đánh giá rằng nó đáp ứng và phù hợp cho các loại xe động cơ Diesel (không cần phải trải qua việc áp dụng biến đổi hóa học phức tạp). Những loại phương tiện dùng động cơ Diesel ở những loại hình như: Đường bộ, đường thủy, đường sắt đều có thể dùng loại dầu này.

Ngoài ra với sản phẩm nhiên liệu Diesel thì nó cũng được dùng phổ biến trong những loại xe mà tải trọng lớn như: Xe nâng dầu, xe nâng bán tự động hoặc là những tuabin khí…

Dầu Diesel có độc hại cho môi trường không?

Bởi vì khi dùng thì nhiên liệu Diesel thải ra ngoài môi trường được đánh giá rằng chứa ít carbon monoxide, carbon dioxide cùng hydrocarbonsand hay những chất gây hiệu ứng nhà kính… Do đó sản phẩm chính là nhiên liệu an toàn giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả.

Dầu Diesel hiện đang dùng phổ biến ở Việt Nam là loại nào?

Ở Việt Nam hiện nay thì đang được lưu hành 2 loại dầu Diesel chính đó là DO 0,005%S là loại dầu mà hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg. Loại tiếp theo chính là DO 0,25%S là loại dầu mà hàm lượng lưu huỳnh sẽ nhỏ hơn 2.500mg/kg.

 • Thường với loại DO 0.005%/S nó được dùng chủ yếu cho những phương tiện giao thông đường bộ.
 • Trong khi đó với dầu DO 0.25%/S thì nó lại được dùng chủ yếu cho những phương tiện giao thông đường thủy. Bởi nếu chúng ta dùng loại dầu này cho xe cơ giới đường bộ nó sẽ dẫn đến tình trạng bào mòn động cơ.

Diesel

Dầu Diesel đối với xe nâng hàng

Như chúng ta cũng đều biết xe nâng hàng chính là phương tiện giúp cho việc di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác tiện lợi. Hiện trên thị trường có 3 loại xe được phân loại dựa vào nhiên liệu đảm bảo quá trình hoạt động của nó đó là: Xe nâng chạy bằng gas, xe nâng chạy bằng xăng và dầu cùng với loại xe nâng chạy bằng điện.

Trong đó thì sản phẩm xe nâng chạy với nhiên liệu xăng cùng dầu Diesel được sử dụng phổ biến nhất. Bởi nó được đánh giá rằng dễ dàng trong quá trình vận hành hơn nữa quá trình nạp nhiên liệu đơn giản tiện lợi, mức giá cả nhiên liệu rẻ hơn so với việc dùng gas

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về Diesel là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày