Dầu WTI là dầu gì? Điểm khác biệt giữa dầu Brent và WTI

Dầu WTI là một loại dầu thô được sản xuất từ Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông. Nó được định giá tương đối với các loại dầu khác và được sử dụng trong sản xuất xăng và chưng cất giữa. Dầu WTI có đặc điểm là dầu thô nhẹ và không ngọt như dầu Brent. Nó thường được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về loại dầu này nhé!

WTI là gì?

WTI (West Texas Intermediate) là loại dầu được khai thác từ các giàn khoan ở Mỹ và được vận chuyển bằng đường ống. Nó rất nhẹ và ngọt, phù hợp để tinh chế xăng chất lượng cao.

Dầu WTI được được giao dịch trong các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange). Các giao dịch này quy định dầu WTI sẽ được giao tại thị trấn Cushing, Oklahoma thuộc miền trung nước Mỹ. Đây là nơi quy tụ nhiều ống dẫn dầu và là một trong những khu vực buôn bán dầu thô lớn nhất nước Mỹ.

Dầu WTI

Đặc điểm của dầu WTI

Chất lượng tốt. WTI là dầu ngọt do chứa mật độ lưu huỳnh thấp (khoảng 24% so với dầu Brent là 37%). Nó có tính nhẹ do trọng lượng API chỉ 39.6 độ. WTI được cho rằng có chất lượng tốt hơn dầu Brent.

Chi phí vận chuyển cao. Dầu WTI được khai thác từ giàn khoan trên mặt đất và vận chuyển chuyển trực tiếp bằng đường ống. Chi phí vận chuyển và duy trì hệ thống đường ống này khá cao.

Ít chịu tác động bởi yếu tố địa chính trị. WTI chủ yếu được khai thác và sử dụng trong nội địa nước Mỹ. Vì thế giá WTI tương đối ổn định, ít chịu ảnh hưởng bởi các biến động liên quan đến địa – chính trị.

Dầu WTI

Về giá dầu WTI

Giá dầu WTI được tham chiếu dựa trên giá dầu từ các thị trường dầu mỏ khác như Dubai, dầu thô OPEC,… Giá dầu WTI từng cao hơn dầu Brent do chất lượng WTI tốt hơn. Tuy nhiên từ tháng 12/2008, giá Brent đã vượt trên giá WTI. Trung bình mỗi thùng Brent thường cao hơn dầu WTI 10USD.

Năm 2022, thị trường dầu thô bị gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Phương Tây cũng đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Nga. Điều đó khiến giá dầu thô tăng với tốc độ chóng mặt. Giá dầu WTI có lúc vượt 125 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 07/2008.

So sánh dầu Brent và dầu WTI

Dầu WTI Dầu Brent
Vị trí khai thác Mỏ dầu trên đất liền (Texas, Louisiana, North Dakota) Mỏ dầu ở Biển Bắc
Chi phí vận chuyển Chi phí vận chuyển cao do khai thác tại đất liền và vận chuyển bằng đường ống Chi phí vận chuyển thấp do được sản xuất gần biển, thuận tiện giao thông
Mật độ và chất lượng Là dầu ngọt và nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh 0,24% Hàm lượng lưu huỳnh 0,37%
Giá thành Giá dầu WTI thấp hơn do sự tiến bộ trong kỹ thuật khai thác Giá dầu Brent cao hơn trung bình 10USD/thùng
Phương thức giao dịch Hợp đồng tương lai dầu WTI Giao dịch đòn bẩy, ký quỹ CFD
Sàn giao dịch Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn và Sàn NYMEX
Ảnh hưởng địa chính trị Chủ yếu giao dịch trong đất liền Mỹ nên ít bị bị ảnh hưởng bởi chính trị Dầu Brent được giao dịch toàn cầu nên chịu tác động của các vấn đề chính trị thế giới

Điểm khác biệt giữa dầu Brent Crude và WTI

Về giá thành thì hiện tại giá Brent đã vượt lên giá WTI, thường cao hơn trên 10 USD/thùng. Điều này là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Dầu Brent được sản xuất ở gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn . Dầu WTI được sản xuất tại khu vực đất liền nên ảnh hưởng từ nhiều vấn đề, trong đó có cơ sở hạ tầng khi đưa dầu từ Bắc Mỹ ra thị trường.

WTI là dầu thô chuẩn cho Bắc Mỹ, được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange). Còn dầu thô Brent giao dịch tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn (Anh). Vì dầu thô Brent được giao dịch quốc tế, nên các địa điểm giao hàng sẽ thay đổi theo quốc gia.

Ngoài ra 2 loại dầu này cũng chịu những sự tác động khác nhau về tình hình chính trị tại nơi khai thác dầu. Từ đó tác động mạnh lên nguồn cung cầu trên thế giới, dẫn tới tình trạng giá dầu tăng hoặc giảm. Trong những thời điểm gần đây do tình hình dịch bệnh mà giá dầu thô WTI tại Mỹ đã xuống tới mức giá dầu âm, sau đó đã tăng nhẹ trở lại.

Dầu WTI

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về dầu WTI là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày