Dầu hỏa là gì? Những tác dụng và lưu ý khi sử dụng dầu hỏa

Dầu hỏa là một chất lỏng được chế tạo từ dầu mỏ, không màu và có mùi đặc trưng. Nó được sử dụng làm chất đốt trong sinh hoạt, thắp đèn và làm dung môi công nghiệp. Dầu hỏa có màu sắc thường không màu hoặc có màu tím. Chiều cao và màu sắc ngọn lửa của dầu hỏa có thể cho biết chất lượng của dầu. Dầu hỏa cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho máy bay phản lực và tên lửa.

Dầu hỏa là gì?

Dầu hỏa còn được biết đến với tên gọi khác là Kerosin. Nó là hỗn hợp nổi bật và quen thuộc của các loại hidrocacbon ở dạng lỏng, không màu. Một tính chất đặc biệt khác của dầu hỏa cần được nhắc đến chính là rất dễ bắt cháy. Chính vì vậy, dầu hỏa được sử dụng như một chất đốt quan trọng, thiết yếu trong đời sống của con người.

Trong tự nhiên, dầu hỏa thu được nhờ quá trình chưng cất dầu mỏ ở nhiệt độ trong khoảng từ 150 đến 275 độ C. Từ đó, tách bỏ những thành phần tự nhiên không cần thiết và đảm bảo hiệu năng cháy có được từ dầu là cao nhất. Hiện tại, dầu hỏa đã trở thành nguyên liệu cháy quan trọng hàng đầu trên thế giới. Nó được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dầu hỏa

Dầu hỏa có tác dụng gì?

 Dầu hỏa thường gây ấn tượng với chúng ta do mùi khó chịu. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều tác dụng. Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những tác dụng của nó nhé.

Làm nguyên liệu đốt

Đây chính là công dụng nguyên thủy và quan trọng bậc nhất của dầu hỏa. Trước đây, nó được sử dụng để đốt sưởi ấm, đun bếp, thắp sáng. Tuy nhiên, những ứng dụng đó không còn phổ biến như trước. Hiện tại, dầu hỏa được sử dụng nhiều nhất với tính năng làm nguyên liệu đốt cho máy bay phản lực, tàu hỏa hay một số ngành công nghiệp nặng. Đối với ứng dụng này, dầu hỏa được kiểm định rất khắt khe về thành phần, tạp chất có lẫn.

Dầu hỏa có tác dụng gì – Làm mềm chất liệu da

 Đây chính là đặc tính khác, được nhắc đến rất nhiều của dầu hỏa. Khi giày da, các sản phẩm làm từ chất liệu da bị cứng sau một thời gian sử dụng, mọi người sẽ lấy dầu hỏa để làm mềm. Chỉ cần một chút dầu thấm trong miếng mút và trà đều lên mặt sản phẩm, nó sẽ nhanh chóng mềm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sau khi sử dụng cách này, tuyệt đối không để da phơi nắng hay tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Dung môi làm sạch kính và các chất liệu tương tự

 Có thể bạn không biết, dầu hỏa từ lâu đã trở thành loại dung môi quan trọng trong ngành công nghiệp làm sạch. Nó có mặt gần như trong mọi sản phẩm. Công dụng tẩy rửa của nó cũng đã được nhiều chuyên gia khẳng định.

Nếu trong nhà không có sẵn chất tẩy, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu hỏa lên kính, đá… Sau đó, chờ một lát và dùng khăn mềm lau sạch đi là được. Nó sẽ giúp bạn có được một bề mặt sạch bóng như chưa từng dính bẩn. Ngoài ra, cách làm này còn được nhiều người áp dụng để ngăn ngừa nước đọng trên bề mặt kính.

Dầu hỏa

Dầu hỏa có tác dụng gì – Đề phòng sâu bọ cắn và điều trị vết đốt

 Khi phải đi vào những vùng trũng nước, có nhiều bụi rậm, bạn hãy thoa dầu mỏ lên những vùng da cần chú ý. Chúng sẽ trở thành một chất chống côn trùng cắn tự nhiên mà vô cùng hiệu quả. Dù mùi hơi khó chịu nhưng nó thực sự đáng sử dụng khi hiệu quả mang lại lớn.

 Trong trường hợp bạn không may bị muỗi, côn trùng cắn nhưng không có kem bôi chuyên dụng, dầu hỏa cũng là một loại thuốc dành cho bạn. Hãy dùng tay chấm một chút và bôi lên vết cắn. Nó sẽ trở thành chất chống sưng viêm ngay tại nhà dành cho bạn đấy.

Lưu ý khi sử dụng dầu hỏa

 Rất nhiều sự cố đã xảy ra khi sử dụng dầu hỏa. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân mình thật tốt đấy.

  • Nên sử dụng dầu hỏa đã được xử lý an toàn. Từ đó, bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.
  • Nên để dầu hỏa ở những khu vực kín. Tránh những nơi gần nguồn cháy, ánh sáng.
  • Không để dầu tiếp xúc trực tiếp với không khí. Bởi nó rất dễ bay hơi và có thể gây sự cố trong quá trình bay hơi nếu không may tiếp xúc với lửa.
  • Giữ dầu hỏa tránh xa tầm tay của trẻ em.
  • Chỉ mua và tích trữ lượng dầu hỏa cần thiết để sử dụng. Không trữ quá nhiều để phòng tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Dầu hỏa

Lời khuyên dành cho bạn

 Hiện tại, vẫn còn một số gia đình sử dụng dầu hỏa trong việc thắp sáng đèn thờ cúng. Tuy nhiên, nó gây rất nhiều nguy cơ cháy nổ và thải ra nhiều khói độc hại. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng dầu lưu ly. Đây chính là loại nguyên liệu thay thế đặc biệt an toàn cho sức khỏe.

Trên đây Thiết Bị Điện Goldsun đã tổng hợp các thông tin về dầu hỏa là gì giúp cho quý bạn đọc cung cấp các kiến thức cần thiết để áp dụng cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày