Dầu diesel là gì? Đặc điểm và các ứng dụng của dầu diesel

Dầu diesel được biết đến như là một loại nhiên liệu đa năng, khi có thể sử dụng cho phần lớn các loại phương tiện giao thông hiện nay, từ đường bộ, đường thủy, đến đường sắt,… Đặc biệt, dầu diesel còn được dùng cho các phương tiện có tải trọng lớn như: Xe nâng bán tự động, xe nâng dầu hoặc cả các tuabin khí,… Hãy cùng Thiết Bị Điện Goldsun tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Dầu Diesel là gì?

Dầu diesel là loại động cơ đốt cháy nhiên liệu được phát minh bởi kỹ sư nổi tiếng người Đức gốc Pháp – Rudolf Diesel. Ông chính là người đầu tiên đã thành công trong việc tìm ra cách thức đánh lửa từ dầu diesel sau quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ và dầu bôi trơn công nghiệp.

Dầu diesel còn được biết đến với tên gọi khác là dầu gazole (DO), đặc điểm dầu diesel là một loại nhiên liệu lỏng, được tinh chế từ dầu mỏ có thành phần chưng cất nằm giữa dầu hỏa và dầu bôi trơn công nghiệp. Chúng thường có trọng lượng nặng hơn xăng và dầu lửa, nhiệt độ bốc hơi từ 175 – 370 độ C.

dầu diesel

Đặc điểm của dầu Diesel

Dựa vào một số đặc điểm dầu diesel, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nhiên liệu này so với các loại dầu khác trên thị trường, đó là:

 • Trọng lượng của dầu Diesel: Dầu Diesel có trọng lượng nặng hơn dầu lửa và xăng có nghĩa rằng trọng lượng riêng của chúng lớn hơn hai loại vừa kể trên.
 • Nhiệt độ bốc hơi của dầu Diesel: Nhiệt độ bốc hơi của dầu Diesel từ 175 – 370 độ C
 • Màu sắc của dầu Diesel: Dầu Diesel có màu vàng nhạt tương tự như màu của xăng A95
 • Khả năng bắt lửa: Cũng tương tự như các sản phẩm của dầu mỏ dầu Diesel dễ dàng bắt cháy khi có tác động bởi nhiệt độ cao
 • Tạo ma sát: Tương tự như dầu bôi trơn dầu Diesel không gây mòn cho thiết bị, đồng thời chúng làm giảm ma sát khi máy móc hoạt động.

đặc điểm dầu diesel

Ứng dụng của dầu Diesel

Dầu diesel là một sản phẩm của dầu mỏ sở hữu đầy đủ các tính năng của một loại nguyên liệu tốt. Chính vì vậy chúng phù hợp làm nguyên liệu cho các loại động cơ dầu diesel như các loại máy dầu, xe nâng, tàu thuyền, tàu hỏa, đầu máy,… Một số ứng dụng của dầu diesel cần phải kể đến như:

 • Dầu diesel làm nguyên liệu xe nâng: Hầu hết các loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong đều sử dụng dầu diesel (một số ít dùng xăng và Gas)
 • Dầu diesel làm nguyên liệu cho các dòng xe tải, xe đầu kéo
 • Dầu diesel làm nguyên liệu cho các đầu máy máy kéo, máy ủi, máy xúc,…
 • Dầu diesel sử dụng cho các loại máy móc làm việc trong ngành công nghiệp nặng như: Xây dựng, khai thác mỏ, khai thác đá, và cả ngành nông nghiệp,..
 • Dầu diesel cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại máy tàu thủy, tàu kéo, cá loại tàu thuyền sử dụng động cơ dầu diesel,  tàu hỏa,…

Ưu và nhược điểm của dầu Diesel

Như đã chia sẻ ở trên dầu diesel được phát triển vào những năm đầu của thế kỷ 20 và được ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại phương tiện và máy móc khác nhau. Trải qua hơn một thế kỷ dầu diesel vẫn được tin dùng bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại nhiên liệu khác không có được. Vậy những ưu nhược điểm của dầu Diesel là gì?

Ưu điểm của dầu diesel

 • Ít nguy hiểm hơn: Dầu diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường vui vẻ kệ chúng được cho là ít nguy hiểm hơn các loại nhiên liệu khác như xăng gas,…Hạn chế hao mòn động cơ: Dầu diesel có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 Độ C, chúng góp phần làm giảm sự hao mòn của động cơ trong quá trình sử dụng.
 • Không sử dụng bộ chế hòa khí: Các động cơ dầu diesel không sử dụng bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa khi khởi động, vì vậy động cơ dầu diesel bền bỉ và ít hư hỏng hơn
 • Giá rẻ hơn: So với xăng và dầu hỏa thì dầu diesel có giá thành rẻ hơn. Hiệu suất làm việc của dầu diesel cũng cao hơn vì vậy lợi ích mà chúng mang lại so với cùng một giá thành là tốt hơn nhiều.
 • Hạn chế cháy nổ: Dầu DO (Diesel) không bốc cháy ở nhiệt độ thường vì vậy chúng sẽ an toàn hơn Trong quá trình lưu trữ và bảo quản.

ưu điểm dầu diesel

Nhược điểm của dầu diesel

 • Gây mưa axit: Nếu đốt dầu diesel với một lượng lớn, và khí thải được thải trực tiếp vào môi trường chúng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng mưa axit.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Dầu diesel chứa một lượng lớn các hợp chất nitrogen, lưu huỳnh, phụ gia. Khi đốt loại dầu này có thể tạo ra mùi hôi, khí độc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.
 • Bốc hơi gây độc: Dầu diesel không chỉ gây độc khi đốt cháy, chúng còn gây ngộ độc ngay cả khi bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao.
 • Gây hiệu ứng nhà kính: Tất cả các loại nguyên liệu hóa thạch đều gây ra hiệu ứng nhà kính, bởi chúng tạo ra một lượng lớn khí thải CO2, CO, Hydrocarbon,…

Dầu Diesel có mấy loại? Các loại dầu Diesel ở Việt Nam

Hiện nay, các phương tiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 loại dầu diesel phổ biến là DO 0,25%S và DO 0,005%S.

 • Dầu DO 0,005%S: Là loại dầu thường được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ, có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg.
 • Dầu DO 0,25%S: Loại nhiên liệu này thường được dùng cho các  phương tiện giao thông đường thủy bởi chúng có độ cháy cao và công suất hoạt động lớn. Lưu ý là không nên sử dụng loại dầu này cho các phương tiện giao thông đường bộ vì sẽ dễ gây bào mòn máy móc. Hàm lượng lưu huỳnh của dầu DO 0,25%S nhỏ hơn 2.500mg/kg.

Những lưu ý khi sử dụng dầu Diesel là gì

Dầu diesel là loại nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng loại nguyên liệu này bạn cần tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, có biện pháp phòng ngừa, hạn chế các rủi ro mà chúng có thể gây ra. Một số lưu ý khi sử dụng dầu diesel bao gồm:

Phòng chống cháy nổ

Là một loại nhiên liệu dễ cháy, vì vậy khi bạn lưu trữ dầu diesel trên các phương tiện hoặc trong nhà, bạn cần có phương án phòng chống cháy nổ giúp đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Hãy trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy còi báo hiệu tại các kho bãi nơi lưu trữ dầu diesel. Thiết lập biển cảnh báo, nhắc nhở quanh khu vực lưu trữ.

Xử lý khi dầu diesel dính lên người hoặc quần áo.

Trong quá trình sử dụng và vận hành các loại máy móc thiết bị bạn rất có thể sẽ bị dính dầu diesel lên người hoặc quần áo. Trong trường hợp này bạn cần hết sức bình tĩnh, rời khu vực nhiệt độ cao ngay lập tức, thay đổi mới rửa sạch vùng da tiếp xúc Lúc mới đầu bằng nước sạch và xà phòng.

Dầu diesel dính trên da có thể gây bỏng rát, vì vậy cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Nếu tình trạng bỏng ra bởi dầu ngày càng nghiêm trọng bạn cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi chuyên gia để được hỗ trợ.

Xử lý khi dầu diesel dính vào mắt.

Mắt là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, vì vậy nếu bạn để giàu đi theo dính vào mắt bạn cần ngay lập tức rửa lại bằng nước sạch. Sau đó đó đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời. Không nên sử dụng các mẹo và phương pháp chữa dân gian. Dầu diesel dính vào mắt có thể gây bỏng nặng và hỏng giác mạc dẫn tới mù lòa.

Xử lý khi nuốt phải dầu diesel. 

Dầu diesel chứa nhiều kim loại nặng và là một chất độc đối với cơ thể con người. Cần nhắc nhở trẻ nhỏ tránh xa  loại nguyên liệu này. Trong trường hợp bạn hoặc những người xung quanh vô tình nuốt phải dầu diesel, lúc này bạn tuyệt đối không được nôn. Việc móc họng hoặc kích thích nôn có thể gây ra nghẹt đường thở, bỏng niêm mạc, và phổi.

Việc bạn cần làm khi nuốt phải dầu đĩa sau đó là nằm nghiêng về phía bên trái. Hạn chế vận động và ngay lập tức chuyển tới các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân bị khó thở bạn cần hô hấp nhân tạo và kiểm tra nhịp tim một cách thường xuyên liên tục.

Bài viết trên đây của Thiết Bị Điện Goldsun mong rằng đã lật mở cùng các bạn những thông tin liên quan đến dầu diesel. Cám ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày