Ắc quy là gì? Cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng của ắc quy

Ắc quy là một thiết bị thông dụng và cần thiết dành cho các phương tiện giao thông hoặc các thiết bị lưu điện, phát điện. Một số người vẫn thắc mắc ắc quy là gì, đặc điểm và khả năng ứng dụng ra sao. Vì thế ở bài viết dưới đây, Thiết Bị Điện Goldsun sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết về thiết bị này nhé!

Ắc quy là gì?

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế. Trong thực tế, ắc quy còn được biết đến với những tên gọi như acquy, bình accu, bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện.

ắc quy

Nguồn điện có thể được cung cấp bằng cách dùng bộ sạc ắc quy để tiếp tục sử dụng và nâng cao tuổi thọ bình ắc quy. Mỗi máy móc động cơ sẽ sử dụng những bộ sạc chuyên dụng khác nhau, phù hợp với từng loại nhất định. Trường hợp cùng hiệu điện thế có thể dùng chung bộ sạc nhưng nên hạn chế vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ ắc quy.

Cấu tạo của ắc quy

 • Các bản cực dương: được cấu tạo từ chì Oxit (PbO2) dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì – canxi làm tăng độ cứng của khung. Các bản cực dương trong một ngăn được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực dương.
 • Các bản cực âm: cấu tạo từ chì nguyên chất được dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì. Các bản cực âm trong một ngăn cũng được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực âm.
 • Chất điện phân: cả hai bản cực dương và âm được ghép theo chiều song song. Chúng ngăn cách bởi một lớp cách điện và nhúng ngập tất cả vào trong chất điện phân, thường là Axit Sunfuric (H2SO4) loãng. Dung dịch Axit có thể ở dạng lỏng, dạng Gel.
 • Vỏ bình ắc quy được làm từ nhựa Polypropylene chịu Axit với độ bền rất cao. Vỏ ắc quy nước bình thường có màu trắng đục có thể nhìn xuyên qua. Có 2 vạch chỉ mức MIN và MAX của dung dịch điện phân Axit bên ngoài. Thường xuyên bổ sung và duy trì dung dịch điện phân ở mức giữa 2 vạch này. Vỏ ắc quy khô có nhiều màu khác nhau tùy vào thương hiệu ắc quy. Thường là các màu tối và rất khó để nhìn được mức dung dịch điện phân bên trong.
 • Nắp vỏ bình làm bằng nhựa có độ cứng cao. Nắp bình và vỏ thân bình ắc quy khô được làm liền 1 khối hoặc hàn kín gần như hoàn toàn chỉ chừa lại lỗ thông hơi nhỏ. Ắc quy nước thì trên nắp sẽ có 6 nút vặn có thể mở ra để châm dung dịch điện phân hoặc nước cất. Trên mỗi nút đều có 1 lỗ thông hơi nhỏ.
 • Một bình ắc quy 12V có cấu tạo gồm 6 ngăn. Trong đó mỗi ngăn thực tế có giá trị điện áp 2,1V đấu nối tiếp nhau để thành một bình ắc quy 12,6V (điện áp no điện).

cấu tạo ắc quy

Ắc quy có những loại nào?

Các loại ắc quy trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú và thường được phân loại dựa vào một số căn cứ phổ biến như sau:

Phân loại dựa trên loại chất điện phân của bình ắc quy

 • Ắc quy kiềm: Là loại ắc quy dùng kiềm làm chất điện phân.
 • Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): Là loại ắc quy dùng axit làm chất điện phân, được chia thành các loại nhỏ hơn như sau:
  + Ắc quy axit hở khí: Khí bên trong bình ắc quy có thể thoát ra ngoài được, gồm ắc quy hở khí dạng ngập nước phải bảo dưỡng và ắc quy hở khí không phải bảo dưỡng.
  + Ắc quy axit kín khí: Khí bên trong bình ắc quy không thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy khô tấm hút AGM và ắc quy khô gel.
 • Ắc quy pin Lithium: Là loại ắc quy dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân.

Phân loại dựa trên mục đích sử dụng của bình ắc quy

 • Ắc quy khởi động: Là loại ắc quy được dùng để đề nổ khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy phát điện, máy nổ…
 • Ắc quy viễn thông (ắc quy tải): Là loại ắc quy được dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện…) và các loại thiết bị điện khác.

Đặc điểm của ắc quy

Các thông số kỹ thuật cơ bản trên bình acquy gồm:

 • Điện áp ắc quy (đo bằng đơn vị V): Là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của bình ắc quy.
 • Dung lượng ắc quy (đo bằng đơn vị Ah): Là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể quan tâm thêm tới các thông số khác như dòng khởi động nguội CCA, dòng khởi động nóng HCA, dung lượng RC…

Nhờ đặc tính có thể sạc lại để tái sử dụng nhiều lần trước khi thay thế nên so với pin (không thể sạc lại) thì ắc quy được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động tới môi trường.

Theo thời gian, ắc quy ngày càng được cải tiến về chất lượng, công nghệ, được đa dạng hóa về thông số kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu sử dụng ngày càng cao và phong phú của người dùng.

Ứng dụng của ắc quy trong đời sống

Khi hiểu định nghĩa ắc quy là gì, ta cũng có thể nhận thấy đây là thiết bị có khả năng tiết kiệm chi phí, giảm thiểu sự tác động đến môi trường. Do đó, nó được ứng dụng rộng rãi vào đời sống, đồng thời, các nhà sản xuất cũng không ngừng cải tiến về công nghệ, đa dạng về thông số kỹ thuật để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của người dùng. 

Sử dụng khi mất điện

Trong các trường hợp tòa nhà, văn phòng, nhà ở bị mất điện đột ngột làm ảnh hưởng đến hệ thống báo cháy, chống trộm, thắp sáng,… Lúc này bình ắc quy sẽ thực hiện nhiệm vụ phát điện để các hệ thống này có thể hoạt động bình thường.

Cung cấp điện cho xe điện

Các loại phương tiện giao thông chạy bằng điện ngày càng được sử dụng rộng rãi chẳng hạn như xe đạp điện, xe máy điện,.. Các loại phương tiện này nếu muốn lưu giữ nguồn điện đủ lớn để sử dụng cho quãng đường dài thì cần trang bị một bình ắc quy.

Sử dụng để khởi động động cơ

Ứng dụng dùng để khởi động động cơ xe máy, ô tô, máy phát điện, xe moto rất phổ biến. Máy móc của bạn đột nhiên không đề nổ được, rất có thể nó đã hết điện. Ắc quy lúc này có thể cung cấp nguồn điện cho máy để máy có thể khởi động bình thường.

Trong trường hợp, bạn sử dụng bình ắc quy xe moto để khởi động động cơ thì cần chọn ắc quy có kích thước lớn và dung lượng lớn do xe mô tô phân khối lớn thường dùng dòng phóng cao hơn các xe máy thông thường.

ứng dụng ắc quy

Giảm áp suất xung

Người ta thường dùng ắc quy để làm giảm áp suất xung và giảm va chạm trong quá trình cung cấp nguyên liệu vào xi lanh với một số lượng nhỏ nào đó.

Làm bộ giảm sốc khí nén

Bình ắc quy có khả năng giảm sốc giữa thân và bánh của một chiếc xe. Nhờ khả năng chịu đựng cao và hấp thụ sốc nhiệt nhiều hơn lò xo thông thường nên nó còn được sử dụng như một lò xo khí nén cho các trục ép khác nhau.

Hấp thụ áp suất tăng, giảm va chạm thủy lực

Bình ắc quy được sử dụng nhằm giảm thiểu sự va chạm bề mặt giữa máy móc và thiết bị truyền động, khi ống dẫn có áp suất và lưu lượng cao bị tắt đột ngột. 

Cung cấp nguồn điện dùng cho năng lượng xanh

Trong các thiết bị điện năng lượng mặt trời, bình ắc quy là thiết bị không thể thiếu. Trong hệ thống điện năng này sẽ được lắp đặt mô đun giúp lưu trữ điện năng vào các bình ắc quy. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy nguồn điện được lưu trữ trong các bình ắc quy để cung cấp cho các thiết bị.

Là nguồn dự trữ có tuổi thọ cao

Thông thường, bình ắc quy sẽ được các trung tâm dữ liệu, ngành viễn thông, điện lực, hệ thống lưu trữ sử dụng nhằm lưu trữ điện năng với yêu cầu cao về độ bền, độ an toàn,…

Dùng để cung ứng nhiên liệu

Đây là một ứng dụng hữu ích của ắc quy mà không phải ai cũng biết. Ắc quy có thể cung cấp dầu bôi trơn cho động cơ hoặc cung ứng nhiên liệu như một thiết bị bôi trơn cầm tay.

Bù rò rỉ, bù nhiệt độ

Bình ắc quy khả năng làm giảm áp suất do quá trình rò rỉ tạo ra. Đồng thời cũng có thể bổ sung áp suất trong một mạch kín khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc làm giảm áp suất tạo ra bởi hiện tượng cô đặc chất lỏng ở các vùng có khí hậu lạnh.

Sử dụng ắc quy đúng cách như thế nào?

Để đảm bảo sử dụng ắc quy an toàn, hiệu quả và đúng cách thì trong quá trình sử dụng, ngoài việc tuân thủ đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đảm bảo ắc quy đầy điện (nếu cần có thể sạc đầy lại) trước khi sử dụng lần đầu.
 • Đảm bảo an toàn điện bằng cách tắt các thiết bị trước khi tháo, lắp ắc quy.
 • Tiến hành sạc ắc quy định kỳ ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài.
 • Không sạc ắc quy với dòng nạp quá lớn, điện áp quá thấp hoặc quá cao.
 • Tiến hành kiểm tra và vệ sinh, bảo dưỡng ắc quy định kỳ.
 • Đặt ắc quy tại vị trí khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng, tránh xa tầm tay trẻ em, tránh các vật nhọn, vật nặng đè lên ắc quy, tránh để ắc quy tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, độ ẩm cao, chất ăn mòn, chất dễ cháy nổ…

Thiết Bị Điện Goldsun hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ắc quy và từ đó có thể dễ dàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tại gia đình hoặc nơi làm việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sập ThờDu học Nhật BảnGửi hàng đi Châu ÂuTokutei GinoGửi hàng đi ÚcCục phát Wifi 4G | Buy aged Instagram accounts | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam | Bê Tông Nhẹ Midori | Tour Hạ Long 1 ngày